Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ bắt đầu chuyến thăm Nam Á vào ngày 15.12 nhằm cân bằng quan hệ với Ấn Độ và Pakistan.

Theo AFP, ông Ôn Gia Bảo sẽ đến Ấn Độ trước và trong 2 ngày lưu lại đây ông sẽ cùng các lãnh đạo New Delhi thảo luận về những vấn đề gây trở ngại quan hệ song phương.

Tại New Delhi, Thủ tướng Ôn, người từng tuyên bố thế giới “có đủ chỗ” cho Trung Quốc và Ấn Độ phát triển, sẽ tập trung vào mở rộng thương mại song phương, tăng cường hợp tác thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Hồ Chính Dược hôm qua khẳng định mọi vấn đề đều “không nằm ngoài bàn thảo luận”.

Những vấn đề này bao gồm các tuyên bố chủ quyền của hai bên đối với các khu vực ở vùng núi Himalaya, vốn đã dẫn đến cuộc chiến năm 1962 và đang nổi lên trở lại với những tuyên bố gần đây của Bắc Kinh. Ấn Độ cũng lo ngại về những rào cản thương mại vốn góp phần gây ra thâm hụt mậu dịch khoảng 25 tỉ USD cho nước này trong năm nay. Một vấn đề khác là việc Trung Quốc ngần ngại trong việc ủng hộ Ấn Độ làm thành viên thường trực của HĐBA LHQ.

Hồi năm ngoái, Ấn Độ phản đối chính sách cấp thị thực khác cho cư dân Kashmir của sứ quán Trung Quốc. Theo Reuters, ông Hồ Chính Dược hôm qua thừa nhận New Delhi có thể nêu vấn đề này với ông Ôn. Ấn Độ cũng có thể sẽ đề cập chuyện Trung Quốc định xây một đập nước khổng lồ trên sông Yarlung Zangbo. Con sông này (phần hạ nguồn ở Ấn Độ mang tên Brahmaputra) chảy từ Tây Tạng qua Ấn Độ, Bangladesh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong khu vực.

Rời Ấn Độ, ông Ôn sẽ thăm Pakistan trong 3 ngày nhằm củng cố quan hệ được mô tả là “không hạn chế”. AFP dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết Trung Quốc sẽ tuyên bố mở rộng hợp tác trong 36 dự án phát triển ở nước này và sẽ ký các thỏa thuận về năng lượng, cơ sở hạ tầng và một số ngành khác. Thủ tướng Trung Quốc sẽ gặp các lãnh đạo và có bài phát biểu tại quốc hội nước này.

Chuyên gia Hồ Sĩ Sinh thuộc Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế đương đại ở Bắc Kinh, nhận định: “Chuyến thăm Ấn Độ nhằm cải thiện sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác phát triển, nhưng mọi người đừng kỳ vọng quá cao”. Trong khi đó, nhà phân tích quốc phòng Pakistan Talat Masood nói: “Ngoài việc đến Ấn Độ, ông Ôn còn thăm thêm Pakistan để tái khẳng định Trung Quốc luôn đứng cạnh nước này”.

                                                                             Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục