Làn sóng xây dựng các tòa nhà "chọc trời" đã và đang tiếp diễn tại nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu...

Mô phỏng Trung tâm Thượng Hải (trái) tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải, phía đông Trung Quốc. Khi hoàn thành năm 2014, tòa tháp này dự kiến cao 632m, gồm 127 tầng. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất Trung Quốc và một trong những công trình cao nhất thế giới.
 
Trung tâm tài chính thế giới Thượng Hải (trái) hiện là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Thượng Hải, cao 492m, gồm 101 tầng, hoàn thành năm 2008. Đây cũng là tòa tháp cao nhất Trung Quốc và cao thứ 4 thế giới sau tháp Đài Bắc 101 của Đài Loan ,Willis Tower của Mỹ và tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay, Burj Khalifa của Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. Công trình do công ty Kohn Pedersen Fox trụ sở tại New York thiết kế.
 
Tháp Kim Mậu là tòa nhà chọc trời cao 420,5m tính cả ăng-ten, tọa lạc tại Phố Đông, Thượng Hải. Tòa nhà 88 tầng này công ty Skidmore, Owings & Merrill trụ sở tại Chicago, Illinois (Mỹ) thiết kế.
 
Plaza 66 là tòa nhà chọc trời cao nhất của khu Phố Tây và là tòa nhà cao thứ 3 của thành phố Thượng Hải. Khu tổ hợp bao gồm 2 tòa nhà công sở và một trung tâm mua sắm. Tòa nhà đầu tiên của khu tổ hợp được hoàn thành năm 2001 với chiều cao 288m gồm 66 tầng. Tòa nhà thứ hai mới được hoàn thành năm 2007. Đây là một dự án của công ty Hang Lung Properties (Hồng Kông) và được thiết kế bởi công ty Kohn Pedersen Fox (KPF) trụ sở tại New York.
 
Tháp Canton, cao 610m tính cả ngọn tháp, rực sáng bên sông Châu trong lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á ở Quảng Châu, Quảng Đông hồi tháng 11. Tháp Canton hiện là tháp truyền cao nhất hành tinh, tiếm ngôi của tháp CN tại Canada, vốn giữ danh hiệu này suốt 34 năm. Tháp do 2 kiến trúc sư Hà Lan Mark Hemel và Barbara Kuit phối hợp với công ty Arup có trụ sở tại London, Anh thiết kế.

Tháp văn phòng New Poly Plaza tại Bắc Kinh cao 110m, gồm 24 tầng do công ty xây dựng Skidmore Owings Merrill (SOM) của Mỹ thiết kế.

Sét đánh Trung tâm tài chính thế giới Quảng châu tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Tòa tháp, cao 437,5m, do công ty kiến trúc Wilkinson Eyre của Anh thiết kế.

Lễ động thổ xây dựng tòa tháp Trung tâm Greenland Vũ Hán cao 606m ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, diễn ra hôm 8/12. Đây sẽ là công trình cao thứ 3 thế giới khi hoàn thành năm 2014.

Các tòa nhà cao tầng đã giúp tiết kiệm tài nguyên đất, thu hút đầu tư và cải thiện cảnh quan của các thành phố. Ảnh: Tòa nhà cao 441,8m đang được thi công ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

Tuy nhiên, cũng có những chỉ trích cho rằng các tòa nhà chọc trời tốn nhiều chi phí vận hành. Ngoài ra, các cao ốc thường yếu trong trường hợp xảy ra các thảm họa như động đất, nổ, hỏa hoạn… Ảnh: Trung tâm thế giới Trung Quốc, cao 330m, hiện là tòa nhà cao nhất ở Bắc Kinh.

Mô phỏng Trung tâm tài chính quốc tế Tô Châu, cao 450m, ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2013.
 
                                                                                         Theo Dantri

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục