Hơn 50% người dân Trung Quốc cho rằng chính phủ cần tăng cường hơn nữa các biện pháp giám sát và quản lý để bảo vệ người dân trước những thực phẩm không an toàn

Kết quả một cuộc khảo sát mới công bố cho thấy gần 70% người dân Trung Quốc không cảm thấy tự tin về vấn đề an toàn thực phẩm của đất nước. Cuộc khảo sát nói trên do tạp chí Insight China và trung tâm Tsinghua Media Survey Lab phối hợp tiến hành, trong đó lấy ý kiến đánh giá của người dân khắp nước về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở Trung Quốc.

Sản phẩm sữa được kiểm tra tại siêu thị ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AP

 
Trong số 24 loại thực phẩm được nêu ra trong cuộc khảo sát, như rau, hoa quả, hải sản, dầu ăn, các sản phẩm nước..., người dân Trung Quốc lo ngại nhiều nhất những thực phẩm sấy khô, đồ đóng hộp, thịt tươi và các sản phẩm thịt, mì ăn liền, các sản phẩm sữa. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng những mối đe dọa hàng đầu đối với an toàn thực phẩm là sản phẩm thịt nhiễm độc, việc lạm dụng chất phụ gia và dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.
 
Báo China Daily hôm 4-1 cho biết cuộc khảo sát được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục lòng tin của công chúng sau một loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm, nhất là vụ sữa nhiễm melamine làm 6 trẻ em thiệt mạng trong năm 2008. Nhà chức trách đã áp dụng một loạt biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự tái diễn, như tăng cường ngân sách cho hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm, quyết liệt loại trừ những thực phẩm kém vệ sinh, chất lượng...
 
Dù vậy, hơn 42% người được hỏi cho rằng các biện pháp an toàn thực phẩm hiện nay vẫn chưa đủ mạnh và hiệu quả. Ngoài ra, hơn 50% người cho rằng chính phủ cần tăng cường hơn nữa các biện pháp giám sát và quản lý để bảo vệ người dân trước những thực phẩm không an toàn. Ông Vũ Kinh Thắng, một quan chức Tổng cục Kiểm tra -   Giám sát Chất lượng và Kiểm dịch Trung Quốc, thừa nhận rằng hiện chỉ có 1.100 trong số 2.862 trung tâm kiểm tra chất lượng cấp huyện có khả năng thực hiện các cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm.
 
                                                                              Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục