Tin từ tờ Tin tức Thái Lan ngày 24/1 cho biết, 3.600 cảnh sát Thái Lan đã được huy động đảm bảo an ninh xung quanh tòa nhà Chính phủ, trụ sở Quốc hội nhằm đối phó với cuộc biểu tình của phe áo vàng dự kiến diễn ra vào ngày 25/1.

 

Trong cuộc họp khẩn với Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban, Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Tướng Wichien Pojphosri cảnh báo rằng, cuộc biểu tình lần này của phe "áo vàng" do Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) đứng đầu có thể biến thành bạo lực do cùng thời điểm này, phe áo đỏ mà đứng đầu là Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) cũng bắt đầu cuộc tuần hành từ giao lộ Ratchaprasong hướng đến đài Kỷ niệm dân chủ.

Vì thế, để có thể làm chủ được tình hình và giải quyết được mọi tình huống xấu nhất có thể phát sinh, Tướng Wichien Pojphosri đã điều 24 đơn vị cảnh sát tham gia bảo vệ an ninh, trong đó có 4 đơn vị bảo vệ tòa nhà Chính phủ, hai đơn vị bảo vệ trụ sở Quốc hội. Đồng thời, Tướng Wichien Pojphosri cũng đã viện tới sự trợ giúp của quân đội khi cần thiết.

Văn phòng Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết, lần này, chính phủ không ban bố tình trạng khẩn cấp và cũng không yêu cầu cơ quan an ninh nội địa (ISC) lập khu vực cấm người biểu tình. Chưa hết, văn phòng Thủ tướng còn kêu gọi những người biểu tình, dù thuộc phe áo vàng hay áo đỏ, đều phải tham gia biểu tình trong hòa bình.

Giới quan sát nhận định, vào thời điểm này, chính trường Thái Lan đang dậy sóng và việc phải "chống chọi" với cả hai cuộc biểu tình của phe áo vàng và phe áo đỏ khiến chính quyền Thủ tướng Abhisit Vejjajiva lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Phe áo đỏ đã tiến hành biểu tình ngày 23/1 tại thủ đô Bangkok và dự kiến mỗi tháng tổ chức biểu tình 2 lần.

Tin từ tờ Bưu điện Bangkok cho hay, từ trưa 23/1, gần 30.000 người thuộc phe áo đỏ đã biểu tình trên đường phố thủ đô Bangkok. Họ vừa diễu hành, vừa ca hát, vẫy biểu ngữ và giơ cao bức ảnh của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Những người này đòi chính quyền trả tự do cho các lãnh đạo của phe áo đỏ bị bắt mùa xuân năm 2010. Thủ lĩnh nòng cốt của phe áo đỏ Jatuporn Prompan cho biết, lực lượng này sẽ biểu tình hai lần trong mỗi tháng "để liên tục gia tăng áp lực với chính quyền".

Ông Prompong Nopparit, người phát ngôn của đảng Puea Thai thì kêu gọi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thay đổi chính sách an ninh ở miền Nam và cách chức những người đứng đầu các cơ quan an ninh gồm Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban và Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon. Bên cạnh đó, UDD cũng tuyên bố sẽ tiếp tục "cuộc chiến chống lại chính phủ" bất chấp việc Tòa án xét xử tội phạm quốc tế (ICC) đã bác đơn kiện chính quyền Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Một thủ lĩnh của UDD còn cho biết, họ sẽ tiếp tục cử đại diện đến gặp các lãnh đạo cấp cao của ICC.

Trên thực tế, cũng trong tối 23/1, hai nghị sĩ thuộc đảng Puea Thai và một số thành viên chủ chốt của UDD đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch thứ 2 của ICC là Hans-Peter Kaul để thảo luận về tình hình chính trị hiện nay của Thái Lan. Riêng phe áo vàng yêu cầu Chính phủ rút lại bản ghi nhớ (MOU) đã ký giữa Thái Lan và Campuchia năm 2000 về các tranh chấp biên giới giữa hai nước, vì cho rằng văn bản này đặt Thái Lan vào thế bất lợi trong việc giải quyết vấn đề này với Phnom Penh.

 

                                                                                           Theo CAND

 

 

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục