Theo một báo cáo bị rò rỉ của Liên hợp quốc, các chuyên gia của cơ quan này tin rằng Triều Tiên còn có ít nhất một cơ sở hạt nhân bí mật nữa.

 

Báo cáo căn cứ vào bằng chứng của nhà khoa học Mỹ Siegfried Hecker, người đã được viếng thăm một cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên vào tháng 11 năm ngoái. Ông cho biết với nhóm các chuyên gia của Liên hợp quốc rằng các máy ly tâm ông thấy có thể xuất phát từ các cơ sở bí mật khác.

 

Báo cáo của nhóm các chuyên trên chưa được công bố cho công chúng song đã được chuyển cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tuần trước.

 

Giới chức Triều Tiên đã cho ông Hecker, nhà khoa học đến từ Đại học Stanford, tham quan nhà máy làm giàu hạt nhân hoạt động hết công suất ở cơ sở hạt nhân Yongbyon vào tháng 11 vừa qua.

 

Nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc, nhóm đánh giá các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, đã được yêu cầu làm báo cáo sau khi ông Hecker tóm tắt với Hộ đồng Bảo an về chuyến đi của ông.

 

Các nhà ngoại giao tiết lộ với hãng Bloomberg rằng báo cáo của họ kết luật các máy ly tâm và các thiết bị khác ở lò phản ứng tại Yongbyon đã được hoạt động trước ở một hoặc hơn một các địa điểm bí mật nữa.

 

Trong khi đó, một nhà ngoại giao nói với hãng thông tấn Reuters cho biết: “Không có cách nào có thể chứa được cơ sở máy ly tâm từ năm 2009 đến nay mà không có những cơ sở hạt nhân bí mật khác”.

 

Theo các nhà ngoại giao giấu tên, ông Hecker nói với nhóm các chuyên gia Liên hợp quốc rằng Triều Tiên có thể đã sản xuất tất cả các thiết bị. Và có nhiều khả năng Triều Tiên lắp ráp chúng ở ít nhất một địa điểm bí mật, trước khi chuyển tới Yongbyon.

 

Được biết, báo cáo của nhóm chuyên gia đề xuất thắt chặt thêm lệnh cấm vận với Triều Tiên, như đóng băng tài sản, cấm đi lại đối với các quan chức hạt nhân. Báo cáo dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

 

Hồi tháng 12 năm ngoái, sau khi thảo luận với ông Hecker, giới chức Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng Triều Tiên có thể còn có nhiều cơ sở hạt nhân bí mật.

 

 

 

                                                                                    Theo DanTri

 

 

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục