Theo một báo cáo bị rò rỉ của Liên hợp quốc, các chuyên gia của cơ quan này tin rằng Triều Tiên còn có ít nhất một cơ sở hạt nhân bí mật nữa.

 

Báo cáo căn cứ vào bằng chứng của nhà khoa học Mỹ Siegfried Hecker, người đã được viếng thăm một cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên vào tháng 11 năm ngoái. Ông cho biết với nhóm các chuyên gia của Liên hợp quốc rằng các máy ly tâm ông thấy có thể xuất phát từ các cơ sở bí mật khác.

 

Báo cáo của nhóm các chuyên trên chưa được công bố cho công chúng song đã được chuyển cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tuần trước.

 

Giới chức Triều Tiên đã cho ông Hecker, nhà khoa học đến từ Đại học Stanford, tham quan nhà máy làm giàu hạt nhân hoạt động hết công suất ở cơ sở hạt nhân Yongbyon vào tháng 11 vừa qua.

 

Nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc, nhóm đánh giá các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, đã được yêu cầu làm báo cáo sau khi ông Hecker tóm tắt với Hộ đồng Bảo an về chuyến đi của ông.

 

Các nhà ngoại giao tiết lộ với hãng Bloomberg rằng báo cáo của họ kết luật các máy ly tâm và các thiết bị khác ở lò phản ứng tại Yongbyon đã được hoạt động trước ở một hoặc hơn một các địa điểm bí mật nữa.

 

Trong khi đó, một nhà ngoại giao nói với hãng thông tấn Reuters cho biết: “Không có cách nào có thể chứa được cơ sở máy ly tâm từ năm 2009 đến nay mà không có những cơ sở hạt nhân bí mật khác”.

 

Theo các nhà ngoại giao giấu tên, ông Hecker nói với nhóm các chuyên gia Liên hợp quốc rằng Triều Tiên có thể đã sản xuất tất cả các thiết bị. Và có nhiều khả năng Triều Tiên lắp ráp chúng ở ít nhất một địa điểm bí mật, trước khi chuyển tới Yongbyon.

 

Được biết, báo cáo của nhóm chuyên gia đề xuất thắt chặt thêm lệnh cấm vận với Triều Tiên, như đóng băng tài sản, cấm đi lại đối với các quan chức hạt nhân. Báo cáo dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

 

Hồi tháng 12 năm ngoái, sau khi thảo luận với ông Hecker, giới chức Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng Triều Tiên có thể còn có nhiều cơ sở hạt nhân bí mật.

 

 

 

                                                                                    Theo DanTri

 

 

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục