Ngày 27.1, ông Jack Lang - đặc phái viên Liên Hợp Quốc về cướp biển - đã đề nghị mở các toà án quốc tế đặc biệt xét xử hải tặc tại miền bắc Somalia và Tanzania.


 

d
Cướp biển Somalia bị hải quân Malaysia bắt giữ tại vịnh Aden.

Chi phí cho các toà án này có thể vào khoảng 25 triệu USD trong vòng 3 năm, so với thiệt hại hằng năm là 5-7 tỉ USD do nạn cướp biển.

Theo ông Lang, cướp biển Somalia ngày càng hung hãn và đang chứng tỏ vị thế “những ông chủ của Ấn Độ Dương” do có quá ít khung pháp lý truy tố và xét xử chúng. Chính sách của hải quân “bắt rồi thả” là một trong những lý do khiến cướp biển “nhờn” và tấn công mạnh hơn.

Theo Cơ quan Hàng hải quốc tế, số tàu thuyền bị hải tặc tấn công đã lên đến con số kỷ lục 49 tàu năm 2010, với 1.016 thủy thủ bị giữ làm con tin, bất chấp sự hiện diện của hàng chục tàu chiến nước ngoài tại vùng biển Somalia. Hôm 26.1, thêm hãng vận tải đường biển của Đức Beluga Nomination bị hải tặc Somalia giữ một tàu chở hàng và 12 thủy thủ tại Ấn Độ Dương. “Có khoảng 1.500 tên cướp biển đang thách thức thế giới, coi thường LHQ. Chúng ta cần phải hành động ngay lập tức, nhanh chóng và kiên quyết” - ông Lang tuyên bố.

Hai toà án mới dự kiến sẽ nhận tài trợ và huấn huyện từ nước ngoài, nhưng do người Somalia điều hành. Toà án thứ ba, cũng sử dụng luật pháp Somalia, sẽ đặt tại Arusha, Tanzania. Ngoài ra, hai nhà tù đặc biệt sẽ được xây tại Somaliland và Puntland, với quy mô giam giữ khoảng 1.000 tù nhân. Ông Lang cũng nhấn mạnh đến việc bắt giữ những kẻ cầm đầu các nhóm cướp biển. “Chúng chỉ khoảng trên 10 người và là bộ não chỉ đạo các vụ cướp” - ông Lang nói.

 

                                                                                   Theo Bao LĐ

 

 

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục