Việc Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi Hàn Quốc sau vụ chìm tàu Cheonan và vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong không phải là những điều kiện bắt buộc để Seoul đồng ý tái khởi động bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân - các quan chức cấp cao Hàn Quốc khẳng định.


Cuộc hội đàm quân sự vào 11.2 tới đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm tháo gỡ những vấn đề then chốt giữa hai bên.
Cuộc hội đàm quân sự vào 11.2 tới đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm tháo gỡ những vấn đề then chốt giữa hai bên.

Thay vào đó, Seoul cho biết vấn đề quyết định để đánh giá sự chân thành và nghiêm túc của Bình Nhưỡng trong việc đề xuất đàm phán là ở việc nước này có giải giáp vũ khí hạt nhân và ngừng phát triển chương trình làm giàu uranium hay không.

"Chính quyền Seoul không thay đổi lập trường trong vấn đề các cuộc gặp gỡ để đàm phán, trong đó có cuộc đàm phán 6 bên với Triều Tiên bất kể Triều Tiên có xin lỗi sau vụ chìm tàu Cheonan hay không", tờ JoongAng Daily dẫn lời một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho hay.

Trước đó, Hàn Quốc vẫn cho biết chỉ chấp nhận đề xuất gặp gỡ nếu Triều Tiên chấp nhận xin lỗi hay chí ít đưa ra lời nhận trách nhiệm sau vụ chìm tàu Cheonan và
vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong năm 2010.

Tuy nhiên, Triều Tiên một mực bác bỏ việc nhận trách nhiệm trong vụ chìm tàu Cheonan làm 46 thủy thủ thiệt mạng và khẳng định chính Hàn Quốc khiêu khích và gây chiến dẫn đến vụ giao tranh đạn pháo hôm 23.11 năm ngoái.

Hiện giới phân tích cho biết, rất ít khả năng Triều Tiên sẽ thay đổi quan điểm bất chấp nước này muốn đề xuất đàm phán.

Về phần mình, Seoul đề xuất hội đàm quân sự sơ bộ với Triều Tiên vào ngày 11.2 để thảo luận về các cuộc tấn công dẫn tới những căng thẳng gia tăng trong vài năm qua trên bán đảo Triều Tiên. Cả hai bên hiện đã đồng ý hội đàm cấp cao, nhiều khả năng là ở cấp bộ trưởng.

Trong khi đó, Mỹ bày tỏ quan điểm rõ ràng về việc Triều Tiên phải có hành động giải giáp vũ khí hạt nhân trước khi muốn trở lại bàn đàm phán 6 bên và tìm kiếm các giải pháp trao đổi viện trợ cho Bình Nhưỡng.

 

                                                                          Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục