Thái Lan cho biết nước này đã thảo luận với Campuchia về nỗ lực thực hiện ngưng bắn tại khu vực biên giới đang tranh chấp, trong bối cảnh khu vực Preah Vihear đã im tiếng súng nhưng lực lượng quân đội của hai bên vẫn hiện quanh ngôi đền cổ tranh chấp.


Quân lính Thái Lan tại một doanh trại quân đội ở Si Sa Ket, sau khi lùi ra khỏi khu vực gần đền Preah Vihear ngày 8/2.

Chính quyền Thái Lan và Campuchia hôm qua xác nhận trong hơn 24 giờ qua, không có giao tranh mới tại khu vực biên giới đang tranh chấp sau 4 ngày giao chiến dữ dội.

Các giới chức Thái Lan tại tỉnh Si Sa Ket cho biết hai bên cũng đã tiếp tục các cuộc thảo luận và đã đồng ý ngưng chiến.

Đại tá Chinnakaj Rattanajitt, người phát ngôn của quân đội Thái Lan tại khu vực, nói: “Hai bên đã nói chuyện và đồng ý chấm dứt nổ súng. Để tránh những cuộc bạo động sau này, cả hai bên sẽ suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động. Trước khi làm việc gì, binh sĩ hai bên sẽ tham khảo ý kiến và phối hợp với các cấp trên ở mọi cấp bậc.”

Đại tá Chinnakaj nói thêm dù có sự đồng ý miệng để chấm dứt giao tranh, nhưng chưa có thỏa thuận ngưng bắn chính thức nào.
Phía Campuchia chưa xác nhận về thoả thuận này.

Tình hình quân sự tạm lắng trong khi Indonesia, chủ tịch luân lưu ASEAN, đang thực hiện những nỗ lực ngoại giao. Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã đến Phnom Penh và Bangkok trong 2 ngày qua. Mỹ, Malaysia và Việt Nam cũng kêu gọi hai bên “kiềm chế”.

Giới phân tích trong khu vực cho rằng cả quân đội lẫn chính phủ Thái Lan đều không muốn chiến tranh và họ có cách đối thoại với Phnom Penh.

 

                                                                                    Theo Dantri

 

 

Các tin khác


EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục