Theo tin nước ngoài ngày 5-2, tại Thủ đô Cai-rô, Ai Cập, người ta lại nghe thấy những tiếng súng lớn ở Quảng trường Ta-hơ-ri, nơi gần 100 nghìn người tập trung trong "ngày thứ Sáu ra đi" đòi Tổng thống Mu-ba-rắc từ chức, bầu QH mới và lập chính phủ mới.

 

Trước đó, Thủ tướng Ai Cập A.Sa-phích tuyên bố, Tổng thống Mu-ba-rắc sẽ tiếp tục tại vị vì 'những lý do pháp lý', đồng thời loại bỏ khả năng Tổng thống Mu-ba-rắc chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Ô.Xu-lây-man. Trong khi đó, Phó Tổng thống Xu-lây-man, người đã thoát chết sau hai vụ mưu sát, có kế hoạch ngày 5-2 gặp một nhóm các nhân vật quan trọng để xem xét giải pháp mà theo đó, ông sẽ nắm quyền tổng thống lâm thời. Nhân vật đối lập M. En Ba-ra-đây, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cho biết, có thể ra tranh cử tổng thống Ai Cập nếu nhân dân yêu cầu. Theo Bộ trưởng Y tế Ai Cập A. X. Pha-rít, trong 11 ngày xảy ra biểu tình và bạo loạn, hơn 5.000 người đã bị thương. Các nguồn tin cho biết, bạo lực trên Quảng trường Ta-hơ-ri từ ngày 25-1 vừa qua đến nay đã làm 109 người chết. Ngày 5-2, những người biểu tình còn đốt một đường ống dẫn khí đốt nối Bắc Xi-nai của Ai Cập với I-xra-en. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập X. Rát-oan cho biết, chính phủ sẽ trợ cấp  khoảng 854 triệu USD cho những người bị thiệt hại về tài sản trong các cuộc biểu tình.

Ngày 4-2, Hiệp hội các nước Ðông - Nam Á (ASEAN) ra thông cáo báo chí kêu gọi tất cả các bên ở Ai Cập kiềm chế tối đa nhằm tránh gây thêm bạo lực đổ máu tại nước này. Thông cáo nêu rõ, các nước thành viên ASEAN đang theo dõi sát mọi diễn

 

                                                                                     Theo ND

 

 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục