Làn sóng biểu tình ở Ai Cập có nguy cơ “bùng nổ” sau tuyên bố của Tổng thống Ai Cập, trong đó ông khẳng định sẽ chuyển giao quyền lực cho phó Tổng thống nhưng từ chối từ chức sau hơn 2 tuần có biểu tình đòi ông đáp ứng yêu sách này.

Tổng thống Ai Cập Mubarak nói rằng một cuộc chuyển quyền ôn hòa đang tiến hành và ông không lùi bước trước đòi hỏi của người biểu tình.

Sau 17 ngày biểu tình không ngừng, phe chống chính phủ đang tụ tập tại quảng trường Tahrir hy vọng được nghe tin mà họ chờ đợi. Đòi hỏi của họ là tổng thống phải từ chức.

Tối qua, lúc 10 giờ 45 (giờ địa phương), Tổng thống Hosni Mubarak đã xuất hiện trên truyền hình và tuyên bố ông sẽ không rời chức cho tới khi chọn tổng thống mới trong cuộc bầu cử tháng 9.

Ông Mubarak nói rằng một cuộc chuyển quyền ôn hòa đang tiến hành và ông không lùi bước trước các đòi hỏi của hàng chục nghìn người biểu tình chống chính phủ đã biểu tình liên tục từ 17 ngày qua. Đây là lần thứ hai trong tuần ông Mubarak nói với nhân dân ông sẽ tại vị cho đến tháng 9.

Trong bài phát biểu dài 20 phút, ông Mubarak cũng tuyên bố sẽ không khuất phục trước áp lực nước ngoài - ám chỉ cả những tuyên bố của đồng minh thân cận là Washington.

Phe đối lập gọi phát biểu trên của ông Mubarak là “thông báo đầy kịch tính” và cảnh báo về diễn biến tình hình xấu đi sau tuyên bố này.

Biểu tình, đình công lan rộng ở Ai Cập

Trước tuyên bố trên, những người biểu tình chống chính phủ tiếp tục đổ dồn về quảng trường Tahrir ở Cairo, có lẽ là để chờ đợi một lời thông báo quan trong của ông Hosni Mubarak sau khi quân đội và đảng cầm quyền tuyên bố Tổng thống sẽ “đáp ứng đòi hỏi của họ”.
 
Ngoài các cuộc biểu tình đã diễn ra nhiều ngày ở thủ đô, việc phản đối chính phủ cũng biến thành các cuộc đình công trên khắp Ai Cập làm ảnh hưởng đến ngành du lịch, dệt may, đường sắt cũng như chính phủ.
 
Biểu tình, đình công lan rộng ở Ai Cập, Bộ trưởng ngoại giao tuyên bố quân đội sẽ can thiệp.

Những người biểu tình đang gây áp lực lên ông Mubarak, người đã nắm quyền trong 30 năm nay, trong khi họ cũng đòi các nhà lập pháp, được bầu vào cuối năm ngoái trong cuộc bầu cử bị tố cáo là có gian lận để có lợi cho đảng cầm quyền, từ chức.

Những người tổ chức biểu tình nói rằng họ đang lập kế hoạch để chuyển sang tòa nhà của đài truyền hình và phát thanh vào ngày hôm nay, 11/2, khi một cuộc biểu tình rầm rộ khác dự kiến sẽ diễn ra.

Phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman nói rằng chính phủ sẽ không dung chấp các cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài nhiều ngày nay tại Quảng trường Tahrir. Bộ trưởng Ngoại giao Ahmed Abul- Gheit hôm qua thì cảnh báo quân đội sẽ can thiệp để bảo vệ an ninh quốc gia và chấm dứt các cuộc biểu tình đang lan rộng ở Ai Cập.

Trong khi đó, quân đội vẫn tiếp tục bố trí bên trong Cairo, đóng ở các chốt kiểm soát và cố gắng không để các cuộc biểu tình leo thang quá mức. Nhiều người nói rằng họ tin tưởng quân đội sẽ giữ vai trò duy trì trật tự trong khi chuyển quyền.

Mỹ tiếp tục gây áp lực

Tổng Thống Barack Obama hôm qua nói rằng Mỹ theo dõi sát những biến cố tại Ai Cập và “sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể làm được để ủng hộ sự chuyển đổi có trật tự và thật sự sang nền dân chủ”.

Lên tiếng tại tiểu bang Michigan hôm qua, Tổng Thống Obama nói rằng “trang sử mới đang mở ra tại Ai Cập”. Ông gọi đó là một thời điểm chuyển đổi đang diễn ra “bởi vì nhân dân Ai Cập yêu cầu thay đổi”.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs đã mô tả tình hình tại Ai Cập là rất dễ biến đổi và rằng “nhân dân Ai Cập đang tìm kiếm một sự thay đổi không thể đảo ngược”.

                                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục