Theo tuyên bố của Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) đưa ra hôm 10/2, nước này đã làm chủ được công nghệ tổng hợp hạt nhân. Thông báo được đăng tải trên trang web của AEOI có đoạn viết: "Với phương pháp hoãn quán tính bằng laser, các nghiên cứu và thử nghiệm mới nhất cho thấy Iran đã thành công trong việc làm chủ công nghệ tổng hợp hạt nhân".

 

Như vậy, nếu sự kiện này là có thật thì Iran đã trở thành quốc gia thứ 6 trên thế giới làm chủ công nghệ tổng hợp hạt nhân, sau Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Australia và Hàn Quốc. Được biết, hồi tháng 7 năm ngoái, Iran đã tuyên bố đang chuẩn bị xây dựng một lò phản ứng tổng hợp hạt nhân thử nghiệm và nếu thành công thì đây sẽ là nhà máy điện tổng hợp hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Lò phản ứng nước nặng Arak của Iran. Ảnh: AFP

Giám đốc AEOI lúc bấy giờ là Ali Akbar Salehi còn khẳng định, Iran đã thành lập một quỹ tới 8 triệu USD phục vụ cho các nghiên cứu công nghệ tổng hợp hạt nhân và chỉ cần từ 20-30 năm nữa là nước này có thể thực hiện được tham vọng này. Trên thực tế, công nghệ tổng hợp hạt nhân là phương pháp an toàn cho việc tìm ra các nguồn năng lượng sạch trong tương lai.

Tuy nhiên, việc làm chủ công nghệ này không hề đơn giản. Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ đang cùng tham gia một dự án có tên gọi là ITER xây dựng một lò phản ứng thử nghiệm tại Pháp với số vốn là 12 tỷ euro.

 

                                                                                      Theo CAND

 

 

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục