Theo tuyên bố của Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) đưa ra hôm 10/2, nước này đã làm chủ được công nghệ tổng hợp hạt nhân. Thông báo được đăng tải trên trang web của AEOI có đoạn viết: "Với phương pháp hoãn quán tính bằng laser, các nghiên cứu và thử nghiệm mới nhất cho thấy Iran đã thành công trong việc làm chủ công nghệ tổng hợp hạt nhân".

 

Như vậy, nếu sự kiện này là có thật thì Iran đã trở thành quốc gia thứ 6 trên thế giới làm chủ công nghệ tổng hợp hạt nhân, sau Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Australia và Hàn Quốc. Được biết, hồi tháng 7 năm ngoái, Iran đã tuyên bố đang chuẩn bị xây dựng một lò phản ứng tổng hợp hạt nhân thử nghiệm và nếu thành công thì đây sẽ là nhà máy điện tổng hợp hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Lò phản ứng nước nặng Arak của Iran. Ảnh: AFP

Giám đốc AEOI lúc bấy giờ là Ali Akbar Salehi còn khẳng định, Iran đã thành lập một quỹ tới 8 triệu USD phục vụ cho các nghiên cứu công nghệ tổng hợp hạt nhân và chỉ cần từ 20-30 năm nữa là nước này có thể thực hiện được tham vọng này. Trên thực tế, công nghệ tổng hợp hạt nhân là phương pháp an toàn cho việc tìm ra các nguồn năng lượng sạch trong tương lai.

Tuy nhiên, việc làm chủ công nghệ này không hề đơn giản. Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ đang cùng tham gia một dự án có tên gọi là ITER xây dựng một lò phản ứng thử nghiệm tại Pháp với số vốn là 12 tỷ euro.

 

                                                                                      Theo CAND

 

 

 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục