Quân nổi dậy tại Libya.

Quân nổi dậy tại Libya.

Mạng tin Debka ngày 31/3 dẫn các nguồn tin tình báo và quân sự cho rằng các chỉ huy cấp cao lực lượng nổi dậy Libya đã bán cho Hezbollah và Hamas hàng nghìn quả đạn pháo hóa học từ các kho vũ khí hơi độc rơi vào tay lực lượng này sau khi chiếm các cơ sở quân sự của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi trong và xung quanh thành phố Benghazi.

Theo đó, quân nổi dậy đã bán ít nhất 2.000 quả đạn pháo và 1.200 quả đạn có khí độc, với số tiền lên tới nhiều triệu USD.

Các cơ quan tình báo Mỹ và Ixraen đang lần theo lô hàng vũ khí hủy diệt hàng loạt này từ miền Đông Libya tới Sudan, trên các đoàn xe được tình báo Iran và các tay súng Hezbollah và Hamas bảo vệ.

Hiện không rõ số đạn pháo và khí độc này được tập hợp để chuyển đi hay phân tán theo các côngtenơ riêng rẽ.

Đại diện của Hezbollah và Hamas đã tới Libya trong tuần đầu tiên của tháng Ba để hoàn tất thương vụ này và thu xếp các phương tiện vận chuyển.

Ngày 29/3, Tư lệnh các lực lượng Mỹ thuộc NATO đã xác nhận sự có mặt của Hezbollah ở Benghazi, theo đó có "những dấu hiệu lộ rõ sự hiện diện của các phần tử nổi loạn Hồi giáo do Al-Qaeda và Hezbollah chỉ huy" bên phía lực lượng nổi dậy tại Libya./.

                                                                             Theo TTXVN

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục