Chỉ duy nhất 1 người sống sót trong số 33 người trên khoang sau khi chiếc máy bay chở nhân viên LHQ rơi ở Congo hôm qua.

d
Hai thành phố Kisangani và Kinshasa ở Congo.

Người đứng đầu lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ, ông Alain Le Roy cho phóng viên báo giới hay, hiện chưa có thông tin cụ thể về người duy nhất còn sống, chỉ biết rằng người này đã được đưa tới bệnh viện sau vụ tai nạn ở thành phố Kinshasa, Congo.

Theo ông Le Roy, nguyên nhân gây ra vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng, gió lớn có thể là lý do khiến máy bay không thể hạ cánh. Máy bay bị rơi và vỡ trước khi đáp xuống đường băng ở sân bay Kinshasa.

Văn phòng Lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ tại New York cho biết, chiếc máy bay gặp nạn là loại máy bay chở khách nhỏ CRJ-100, trên khoang chủ yếu là nhân viên LHQ, trong đó có cả lực lượng gìn giữ hoà bình. Ông Le Roy xác nhận có 4 thành viên phi hành đoàn và 29 hành khách, trong đó bao gồm một số nhân viên của các tổ chức phi chính phủ.

Một quan chức cao cấp giấu tên của Congo cho hay, chiếc máy bay xấu số đang thực hiện hành trình từ thành phố Kisangani tới Kinshasa.

Hội đồng Bảo an LHQ hôm qua đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình những người thiệt mạng. Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice ra một tuyên bố riêng cho biết "sự mất mát này là một thảm kịch đối với LHQ".

Phái đoàn LHQ tại Congo (MONUSCO) có hơn 19 nghìn binh sĩ thực hiện sứ mệnh gìn giữ hoà bình, chịu trách nhiệm bảo vệ dân thường tại quốc gia Trung Phi bị tàn phá trong các vụ bạo lực của vô số các nhóm phiến quân và dân quân. Theo tính toán, từ năm 1998 tới 2003 đã có khoảng 5 triệu người thiệt mạng trong cái gọi là "chiến tranh thế giới ở Châu Phi" tại đất nước này.

Hiện có rất ít tuyến đường đi qua Congo sau nhiều thập kỷ chiến tranh và tham nhũng, buộc người dân của đất nước nghèo khó phải dựa vào phương tiện giao thông là những chiếc máy bay và tàu thuyền tồi tàn.

Congo là một trong những nước có nhiều kỷ lục nhất thế giới về tai nạn hàng không. Quy định an toàn của đất nước Trung Phi này nổi tiếng là lỏng lẻo.

Một số hình ảnh của vụ tai nạn:

e
 
d
 
d
 
d
 
 
                                                                         Theo Báo Laodong
 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục