Những người biểu tình chống chính phủ hô vang khẩu hiệu yêu cầu Tổng thống Yemen từ chức.

Những người biểu tình chống chính phủ hô vang khẩu hiệu yêu cầu Tổng thống Yemen từ chức.

Ngày 3/4, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh kêu gọi phe đối lập chấm dứt biểu tình để đạt được một giải pháp và tuyên bố sẵn sàng đàm phán chuyển giao quyền lực hòa bình.

 

Đây là tuyên bố đầu tiên của Tổng thống Tổng thống Yemen, sau khi phe đối lập tối 2/4 đưa ra lời kêu gọi ông Saleh chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Abdrabouh Mansour Hadi để đàm phán về một thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp.

Trong cuộc họp với các đại diện của tỉnh Taez, Tổng thống Saleh cho biết ông kêu gọi các đảng của Diễn đàn chung chấm dứt cuộc khủng hoảng, ngừng biểu tình, chấm dứt việc chia cắt đường phố do biểu tình, chấm dứt việc chống đối lại các đơn vị quân đội và ông sẵn sàng đàm phán chuyển giao quyền lực hoà bình trong khuôn khổ hiến pháp.

Trước đó, tối 2/4, ông Saleh tuyên bố sẽ không từ chức vì phần lớn người dân vẫn ủng hộ ông, đồng thời cáo buộc lãnh đạo phe đối lập đứng đằng sau các vụ đụng độ đẫm máu kéo dài suốt tuần qua.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra hàng ngày tại Yemen suốt từ cuối tháng 1/2011 đến nay. Theo số liệu của Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã có 95 người biểu tình bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ với cảnh sát.

Trong nỗ lực làm dịu tình hình, Tổng thống Saleh đã gợi ý từ chức vào tháng 1/2012 sau khi tổ chức bầu cử quốc hội, song phe đối lập vẫn nhất mực bác bỏ và yêu cầu ông phải từ chức ngay./.

                                                                                   Theo TTXVN


 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục