Ngày 1.4, Uỷ ban An toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản (NISA) yêu cầu Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) kiểm tra lại toàn bộ các kết quả xét nghiệm phóng xạ có trong các mẫu phẩm không khí, nước biển và nước ngầm.

 

s
TEPCO thừa nhận có vẻ chương trình máy tính phân tích các dữ liệu phóng xạ bị mắc lỗi.

Theo NISA, những kết quả đo phóng xạ vào các ngày 30 - 31.3 không đáng tin cậy. Bản thân TEPCO cũng thừa nhận rằng, có vẻ như chương trình máy tính được sử dụng phân tích các dữ liệu phóng xạ thu được đã bị mắc lỗi.

Theo NISA, thậm chí có khả năng sẽ phải rò xét lại toàn bộ dữ liệu phóng xạ thu được kể từ thảm hoạ động đất - sóng thần hôm 11.3 để nắm bắt được chính xác thực trạng rò rỉ phóng xạ.

Ngày 31.3, người phát ngôn của TEPCO thông báo phát hiện nước ngầm bên dưới Nhà máy hạt nhân Fukushima bị nhiễm phóng xạ gấp tới 10 nghìn lần so với quy định. Phóng xạ iodine-131 được tìm thấy sâu dưới lòng đất gần 15m, bên dưới một trong những lò phản ứng. Tuy nhiên, lượng phóng xạ này chưa bị nhiễm vào nguồn nước tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, nếu không có biện pháp đối phó kịp thời, phóng xạ iodine-131 trên có thể nhanh chóng nhiễm vào nguồn nước tiêu dùng theo 2 đường: Ngấm vào các giếng ngầm quanh khu vực nhiễm xạ và theo cống ngầm chảy ra sông được sử dụng làm nước sinh hoạt.

Ngày 1.4, TEPCO tiến hành rải nhựa thông để hạn chế sự phán tán của các chất phóng xạ từ Nhà máy Fukushima. Theo đó, một robot điều khiển từ xa mượn của quân đội Mỹ được dùng để xịt nhựa thông lên khoảng 80.000m2 trong tổng diện tích 120.000m2 của nhà máy trên, để ngăn bụi và cát không bay ra ngoài các khu đất lấn biển hoặc đất cải tạo. Chiến dịch này có thể kéo dài khoảng 2 tuần.

Trong một diễn biến khác, ngày 31.3, Thủ tướng Naoto Kan khẳng định, Nhật cần phải xem lại chính sách năng lượng dài hạn, trong đó chủ yếu dựa vào năng lượng hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng năng lượng của quốc gia. Có thể chính phủ sẽ nắm vai trò quản lý chặt hơn nữa trong các doanh nghiệp hạt nhân. Tờ Mainichi ngày 1.4 đưa tin, Chính phủ Nhật đang có kế hoạch sẽ nắm quyền kiểm soát TEPCO, song khó có khả năng chính phủ sẽ nắm giữ hơn 50% số cổ phần của Cty này.

 

                                           Theo LaoDong

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục