Nhiều người biểu tình tại các thành phố ở Syria

Nhiều người biểu tình tại các thành phố ở Syria

Những cuộc biểu tình lại sôi động trên toàn vùng Trung Đông và Bắc Phi ngày thứ Sáu, đặc biệt là tại Syria - nơi ít nhất 4 người thiệt mạng khi làn sóng biểu tình mới chống chính phủ trên cả nước biến thành bạo động.

 

Tại Syria, ít nhất 4 người thiệt mạng khu xung đột bùng phát giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình tại nhiều thành phố.

Báo chí nhà nước nói những người biểu tình đang kêu gọi tăng cường cải cách. Trong khi đó, các nhân chứng nói có ít nhất một người biểu tình thiệt mạng tại Oman.

Những vụ xuống đường của phe đối lập đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất cho quyền cai trị kéo dài 11 năm nay của Tổng thống Bashar al-Assad. Các biện pháp cải cách chính phủ do ông Assad loan báo gần đây nhất bao gồm việc thành lập một ủy ban để nghiên cứu về khả năng thu hồi tình trạng khẩn cấp. Hãng tin SANA của nhà nước cho biết ủy ban này sẽ hoàn tất cuộc nghiên cứu trước ngày 25/4.

Ông al-Assad cho rằng những cuộc biểu tình là một phần của “mưu toan từ nước ngoài”.

Trong khi đó, các thanh sát viên LHQ hôm qua đã đến một nhà máy tại Syria, trong khuôn khổ một cuộc điều tra các hoạt động khả nghi về hạt nhân của nước này.

Hàng chục nghìn người biểu tình đối nghịch tụ tập trên đường phố thủ đô Sana’a của Yemen, một số ủng hộ chính phủ, số khác kêu gọi chấm dứt ngay tức khắc sự cai trị 32 năm của Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Những người biểu tình chống chính phủ đã tụ tập bên ngoài Đại học Sana’a để đòi chấm dứt ngay thời kỳ cai trị 32 năm của Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Trong khi đó, những người ủng hộ chính phủ đã tụ họp tại Quảng trường Sabyeen, hô khẩu hiệu và vẫy quốc kỳ.

Ông Saleh đã đọc diễn văn trước những người ủng hộ ở quảng trường và hứa dùng “máu” của mình để bảo vệ cho người dân.

Một ngày trước đó, ông kêu gọi thực hiện cuộc biểu tình mà ông gọi là “đoàn kết”, qui tụ những người đứng đầu các bộ tộc, các giáo sĩ, những nhân vật đại diện các đoàn thể xã hội dân sự và những người ủng hộ chính phủ.

Hàng chục nghìn người chống ông Saleh hôm 31/3 đã biểu tình ở Sana’a và các thành phố khác. Những người chống chính phủ đã thực hiện những cuộc biểu tình qui mô lớn trong hai tháng nay để đòi Tổng thống Saleh từ chức.

Còn tại Ai Cập, hàng nghìn người biểu tình tràn ngập quảng trường Tahrir tại Cairo, thủ đô nước này, yêu cầu chính phủ chuyển tiếp do quân đội điều hành thực hiện những các cải cách chính trị và kinh tế.

Cảnh sát đã phải nỗ lực tách rời hàng trăm người biểu tình đòi cải cách và những người ủng hộ chính phủ khi những người này tổ chức những cuộc biểu tình ôn hòa tại Amman, thủ đô Jordan.

Trong khi đó giao tranh vẫn tiếp diễn tại Libya trên 2 mặt trận chính yếu, trong lúc chính phủ bác bỏ đề nghị ngừng bắn của một thủ lĩnh đối lập, khi ông này đặt điều kiện phe nổi dậy muốn chấp thuận ngưng bắn nếu nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi chấm dứt các cuộc bao vây quân sự.

 

                                           Theo DanTri

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục