Binh sĩ Yemen phong tỏa đường phố trong khi dân chúng tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ đòi ông Saleh từ chức.

Binh sĩ Yemen phong tỏa đường phố trong khi dân chúng tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ đòi ông Saleh từ chức.

Tình hình bất ổn chính trị ở Trung Đông-Bắc Phi hai ngày qua tiếp tục nghiêm trọng với những cuộc xuống đường đã dẫn đến bạo lực đẫm máu ở Syria, Ai Cập, Yemen.

 

Xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh ở Syria hôm qua đã làm cho ít nhất 4 người thiệt mạng hàng chục người khác bị thương, sau khi quân đội phong tỏa phần lớn thành phố cảng Banias vì những vụ biểu tình chống chính phủ tại đó. Các nhân chứng cho biết hàng trăm người biểu tình đã tụ tập gần đền thờ al-Rahman, một địa điểm được các cuộc biểu tình phản đối nhắm tới.

Chính phủ qui lỗi cho những nhóm băng đảng vũ trang đã gây ra bạo động và nói lên quyết tâm trấn át thêm đối với những vụ bất ổn. Truyền thông của nhà nước đưa tin một nhân viên an ninh Syria đã bị hạ sát, và các binh sỹ khác đã bị thương khi xe tuần của họ bị phục kích gần Banias trong một vụ dường như là để trả đũa.

Trước đó trong ngày, các nhân chứng nói rằng các phần tử trung thành với chính phủ thuộc phe thiểu số cầm quyền Alawite đã từ trên xe hơi nổ súng bắn bào một nhóm người canh gác một đền thờ Hồi giáo Sunni ở Banias, gây thương tích cho 5 người.

Các vụ biểu tình chống chính phủ đã bột phát tại Syria hơn 3 tuần lễ trước và hiện vẫn đang lan tràn, với những người biểu tình kêu gọi cải tổ chính trị sâu rộng. Theo báo chí phương Tây, Tổng thống Bashar al-Assad đã đáp lại bằng sức mạnh quân sự lẫn nhượng bộ có giới hạn. Hành động nhượng bộ này đã không làm hài lòng đòi hỏi sửa đổi sâu rộng các định chế của Syria.

Hôm qua, truyền thông nhà nước trích dẫn lời ông Assad nói rằng Syria “đang trên đường tiến tới cải tổ toàn diện”.

Tại Ai Cập, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại Cairo, bất chấp lệnh do quân đội ban hành buộc họ rời quảng trường Tahrir, trong cuộc biểu tình chống Chủ tịch Hội đồng Quân Nhân bước sang ngày thứ ba. Những người biểu tình đòi mở thêm các phiên toà xét xử tham nhũng.

Hôm qua, những người biểu tình đứng sau các rào cản làm bằng kẽm gai đã hô các khẩu hiệu chống Thống tướng Mohamed Hussein Tantawi, Chủ tịch Hội đồng Quân nhân đang cầm quyền tại Ai Cập từ khi Tổng Thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2 vừa qua.

Những người biểu tình vẫn cắm trụ lại quảng trường Tahrir, ngay cả sau khi giới lãnh đạo quân sự cầm quyền tại Ai Cập thông báo họ sẵn sàng sử dụng vụ lực để giải tán đám đông để các sinh hoạt “có thể trở lại bình thường”.

Hôm 10/4, các nguồn tin y tế tại Ai Cập cho biết xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng quân đội đã làm 2 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Trong khi đó, trong lúc hàng chục nghìn người biểu tình chống chính phủ tụ tập tại thủ đô Sana'a của Yemen, các bộ trưởng Ngoại giao thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh đã khuyến cáo Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh chuyển quyền cho phó tổng thống,

Các bộ trưởng Ngoại giao của Arập Xêút, Các Tiểu vương quốc Arập Thống Nhất, Qatar, Oman, Kuwait và Bahrain đã họp tại Riyadh hôm qua để xem xét lại nỗ lực trung gian của họ. Sau cuộc họp, Hội đồng kêu gọi mở thảo luận giữa chính phủ Yemen và các nhà lãnh đạo đối lập căn cứ trên nguyên tắc là ông Saleh sẽ giao lại quyền lực.

Cuộc họp cũng kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia do phe đối lập lãnh đạo để chuẩn bị cho Yemen thực hiện các cuộc cải tổ hiến pháp và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ban đầu, Tổng thống Saleh đã chấp nhận một đề nghị của Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh để mở cuộc thảo luận giữa đại diện của chính phủ Yemen và các nhóm đối lập. Nhưng Tổng thống Yemen đã bác đề nghị đó hôm 9/4, sau khi Thủ tướng Qatar cho biết Hội đồng hy vọng đạt được một thỏa thuận với ông, yêu cầu ông từ chức.

 

                                                                                        Theo DanTri

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục