Lực lượng trung thành với tổng thống (TT) mãn nhiệm của Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo hôm 9-4 đã nã pháo vào khách sạn Golf ở thành phố Abidjan nơi TT đắc cử Alassane Ouattara đặt tổng hành dinh dưới sự bảo vệ của lính mũ nồi xanh thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ).

 
Hãng tin AP dẫn lời cư dân Abidjan cho biết nhiều tiếng nổ được nghe thấy trong suốt hai giờ  và trực thăng quân sự Pháp phải giúp sơ tán các nhà ngoại giao nước này. Lực lượng của ông Gbagbo cũng bắn vào các trực thăng này nhưng không trúng và ngược lại bị bắn trả khiến một xe bọc thép bị phá hủy.
 
Hãng tin Reuters dẫn lời xác nhận của người phát ngôn LHQ Hamadoun Toure: “Đây là cuộc tấn công trực diện vào khách sạn Golf từ phía các vị trí gần dinh thự của ông Gbagbo”.
 
Lính mũ nồi xanh tiến đến vị trí chiến đấu gần khách sạn Golf ở Abidjan hôm 9-4 __Ảnh Getty Images
 
Ông Toure xác nhận quân gìn giữ hòa bình LHQ bảo vệ trụ sở của ông Ouattara có bắn trả. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Gbagbo là Ahoua Don Mello khẳng định lực lượng của họ không tấn công vào trụ sở của ông Ouattara – chỉ cách dinh thự của ông Gbagbo vài km.
 
Ông Mello chuyển thông điệp của nhà lãnh đạo mãn nhiệm: “TT Gbagbo đã kêu gọi chiến đấu chống trả các hành động quân sự của Pháp tại Bờ Biển Ngà, bởi vì cuối cùng, chính quân đội Pháp đã tấn công chúng ta”. 
 

Trong ba ngày qua, lực lượng của ông Gbagbo lợi dụng thời gian ngưng chiến tiến chiếm khu vực hành chính và ngoại giao ở đồi Cocody thuộc Abidjan nhưng đã bị quân mũ nồi xanh đẩy lùi ở một số nơi sau đó

 

 

 

                                                                            Theo ThanhNien

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Libya đang cáo buộc không quân Anh tấn công vào các mỏ dầu lớn của nước này.

Trung Quốc lo ngại, Nhật dừng bơm nước nhiễm xạ ra biển

Nhật dự kiến sẽ ngừng bơm nước nhiễm xạ từ nhà máy điện Fukushima I ra biển vào ngày hôm nay, một ngày sau khi Trung Quốc bày tỏ lo ngại về việc này.

80 xe đâm nhau trong bão cát, 8 người chết

Một trận bão cát tại phía bắc nước Đức hôm qua gây ra một vụ tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc, khiến 8 người chết và ít nhất 41 người bị thương.

Nhật động đất mạnh, thêm lò hạt nhân gặp nguy hiểm

Đêm qua (7/4), tại vùng biển đông bắc Nhật Bản lại xảy ra một trận động đất mạnh 7,4 độ richter khiến hai trong số ba nguồn điện bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Onagawa bị hỏng, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời

Ngày 7/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời trong khi Nhà Trắng lên tiếng đe dọa Tổng thống Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật nếu Thượng viện cũng thông qua dự luật đó.

Bờ Biển Ngà: phe đối lập muốn bắt sống Gbagbo

Lực lượng ủng hộ tổng thống đắc cử Alassane Ouattara ngày 7-4 tiếp tục vây hãm khu dinh thự của tổng thống thất cử Laurent Gbagbo với hi vọng bắt sống ông để đưa ra tòa nếu ông này vẫn tiếp tục bác bỏ yêu cầu rút khỏi quyền lực của Pháp và Liên Hiệp Quốc.

Obama không phá được bế tắc ngân sách liên bang

Tối 6/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã họp tại Nhà Trắng với Chủ tịch Hạ viện John A. Boehner và Thượng nghị sỹ Harry Reid của bang Nevada, lãnh đạo đa số trong quốc hội, nhưng các nhà lãnh đạo này đã không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt bế tắc về ngân sách đang đe dọa làm ngừng hoạt động của chính phủ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục