Sau trận động đất mạnh 7,1 độ richter ở khu vực Đông Bắc tối 7/4, Nhật Bản lại tiếp tục cảnh báo sóng thần cao 2m. Nhưng vài giờ sau, cảnh báo này đã được gỡ bỏ và thay vào đó là cảnh báo về khả năng xảy ra một trận động đất mới mạnh tới 8 độ richter. Trận động đất đã ảnh hưởng tới Nhà máy Điện hạt nhân Onagawa ở Đông Bắc Miyagi.

 

Tính đến chiều 8/4, báo cáo sơ bộ của chính quyền địa phương gửi lên cho thấy, ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong vụ động đất tối 7/4. Thiệt hại về vật chất được cho là không lớn. Tuy nhiên, cái đáng lo ngại lúc này là trong khi hàng trăm công nhân đang nỗ lực khắc phục sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi thì trận động đất mạnh 7,1 độ richter cũng đã ảnh hưởng tới Nhà máy Điện hạt nhân Onagawa ở Đông Bắc Miyagi.

Báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ cho hay, 2 trong số 3 nguồn điện bên ngoài của nhà máy đã bị hư hại, tác động xấu tới việc cung cấp điện vào nhà máy, đặc biệt là phục vụ cho hệ thống làm mát của các lò phản ứng. Từ tối qua đến nay, các kỹ sư và công nhân trong Nhà máy Onagawa đã phải sử dụng nguồn điện dự phòng nhằm cung cấp điện cho hệ thống làm mát lò phản ứng. Song, nguồn điện dự phòng này cũng hạn chế, vì thế cần phải gấp rút sửa ngay sự cố điện ở 2 đường dây nói trên.

Hãng NHK đưa tin, sau khi xảy ra trận động đất tối 7/4, lãnh đạo Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã ra lệnh tạm sơ tán toàn bộ công nhân tại Nhà máy Fukushima Dai-i-chi. Đến chiều 8/4, các công nhân này mới quay trở lại làm việc.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang dùng chất lỏng màu trắng để dò tìm xem phóng xạ có bị rò rỉ tại Nhà máy Onagawa hay không. Ảnh: AP.

Với thành công của việc bịt lỗ rò rỉ phóng xạ tại bể chứa trong lò phản ứng số 2, các công nhân tại nhà máy đang nỗ lực hạn chế tối đa những sự cố có thể lại xảy ra tại nhà máy này. Về công tác hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất và sóng thần hôm 11-3 cũng như những trận động đất tối 7/4, Nhật Bản đã có kế hoạch xây dựng 60.000 căn nhà tạm cho những người bị mất nhà cửa. Dự kiến, 10.000 căn nhà tạm sẽ được hoàn thiện vào cuối tháng 6

 

                                                                                 Theo CAND

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục