Nhật dự kiến sẽ ngừng bơm nước nhiễm xạ từ nhà máy điện Fukushima I ra biển vào ngày hôm nay, một ngày sau khi Trung Quốc bày tỏ lo ngại về việc này.

 


Một chiếc sà lan của quân đội Mỹ chở nước ngọt tới nhà máy Fukushima I.

 

“Việc tháo sạch nước nhiễm xạ thấp ở trong các bể chứa dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày mai”, quan chức Công ty điện lực Tokyo (Tepco) cho biết vào cuối ngày hôm qua.

 

Tepco hiện đang vật lộn để chống chế cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm họa Chernobyl. Các kỹ sư tại nhà máy phải bơm nước biển nhiễm xạ thấp, nước trước đó dùng để làm mát các thanh nhiên liệu đã quá nóng, trở lại biển trong suốt 5 ngày qua, do thiếu chỗ chứa nước nhiễm xạ cao hơn.

 

Trung Quốc cho hay họ sẽ giám sát chặt hoạt động ứng cứu nhà máy của Nhật và yêu cầu Tokyo cung cấp thông tin nhanh, chính xác về cuộc khủng hoảng.

 

“Chúng tôi hi vọng Nhật sẽ hành động theo luật quốc tế và áp dụng các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường biển”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho hay.

 

Kể từ giữa tháng 3 vừa qua, Trung Quốc đã phát hiện 10 trường hợp tàu, máy bay, hàng hóa xuất phát từ Nhật có lượng phóng xạ cao bất thường.

 

Phóng xạ cũng được tìm thấy ở rau bina tại 3 tỉnh của Trung Quốc và Tân Hoa xã cho hay họ tìm thấy phóng xạ ở 22 tỉnh trong cả nước.

 

Nhật cũng phải đối mặt với nhiều lời kêu gọi vực lại nền kinh tế bị thảm họa tàn phá nặng nề, tránh gây tác động mạnh tới kinh tế toàn cầu.

 

Trận siêu động đất/sóng thần đã khiến 28.000 người thiệt mạng hoặc mất tích và làm hư hại 6 lò phản ứng hạt nhân tại bắc Tokyo.

 

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này hiện đang trong “tình trạng rất xấu”, chính phủ Nhật hôm qua cho biết.  Thiệt hại kinh tế do trận siêu động đất/sóng thần gây ra ước tính lên tới hơn 300 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay đối với một thảm họa tự nhiên.

 

                                                                                   Theo DanTri

 

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục