Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya vừa tuyên bố chính phủ Bangkok “sẽ xem xét lại mọi mối quan hệ với Campuchia” vì Phnom Penh “không tỏ ý định đưa tranh cãi về vấn đề biên giới trở lại bàn thương lượng và tiếp tục các hành động chống lại Thái Lan”.

 
Các xe thiết giáp của Campuchia được triển khai gần khu vực biên giới đang tranh chấp với Thái Lan.

Ông Kasit nói như trên sau khi quân đội Thái Lan và Campuchia tính đến hôm qua đã trải qua 4 ngày giao tranh liên tiếp dọc khu vực biên giới tranh chấp trong đợt bạo lực đã cướp đi sinh mạng của 5 lính Thái Lan và ít nhất 7 lính Campuchia.

“Campuchia đã tấn công Thái Lan liên tiếp và có chủ ý”, ông Kasit nói sau khi trở về từ chuyến thị sát những ngôi làng bị ảnh hưởng ở tỉnh biên giới Surin.

Ông Kasit cũng khẳng định Thái Lan đã cố liên hệ với các quan chức Campuchia “ở mọi cấp” để phác thảo một lệnh ngừng bắn, “nhưng phía Campuchia đã nhiều lần từ chối nói chuyện”. “Vì Campuchia không có ý định thương lượng, chúng tôi phải xem lại mối quan hệ với nước này trong nỗ lực mang lại hoà bình và an ninh cho người dân dọc khu vực biên giới”, Ngoại trưởng Thái Lan cho biết.

Ông Kasit nói sẽ thảo luận về những sửa đổi chính sách với Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon trong ngày hôm nay, 26/4.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng sẽ thông báo cho các nước thành viên ASEAN rằng các cuộc xung đột chết người “bùng phát do phía Campuchia xâm phạm lãnh thổ Thái Lan”, ông cho biết thêm.

Nhưng theo tờ Bangkok Post, trong khi chính phủ Bangkok có thái độ cứng rắn, quân đội nước này dường như để ngỏ thái độ thoả hiệp.

Bộ trưởng Quốc phòng Prawit hôm qua nói ông sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Campuchia thông qua Uỷ ban Biên giới chung (GBC) ở một nước thứ ba. Đây là lần đầu tiên quân đội Thái Lan đồng ý một cuộc gặp GBC được tổ chức bên ngoài Thái Lan hoặc Campuchia.

Một nguồn tin Bộ Quốc phòng Thái Lan cho biết tướng Prawit sẽ đến Indonesia để tham dự Hội nghị Các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN vào trung tuần tháng 5 tới và ông sẽ gặp người đồng cấp Campuchia, Tướng Tea Banh, để thảo luận vấn đề biên giới, chuẩn bị cho cuộc họp GBC.

Hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia đã hủy bỏ chuyến công du có mục đích tìm cách giúp hòa giải chấm dứt cuộc tranh chấp, giữa lúc những vụ giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn vào chiều tối cùng ngày dọc theo biên giới Thái-Campuchia.

Quân đội hai nước giao tranh sử dụng cả đại pháo lẫn vũ khí nhỏ trong 4 ngày qua gần ngôi đền trong phần lãnh thổ tranh chấp. Đường biên giới giữa hai nước trong khu vực tranh chấp chưa bao giờ được đánh dấu rõ ràng. Bên nọ đổ lỗi cho bên kia đã nổ súng trước.
 
                                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Đông đảo người dân Iran đưa tang Tổng thống Ebrahim Raisi

Ngày 22/5, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chủ trì tang lễ Tổng thống Ebrahim Raisi cùng đoàn tháp tùng tử nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5 vừa qua. Đông đảo người dân Iran đã đổ ra các tuyến đường ở thủ đô Tehran để tham dự lễ đưa tang nhà lãnh đạo đất nước.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

Các quan chức cho biết các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Italy trong tuần này nhằm tìm kiếm "tiếng nói chung” về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine và giải quyết vấn đề xuất khẩu của Trung Quốc tại các thị trường trọng điểm.

Các quần thể cá nước ngọt di cư giảm hơn 80% kể từ năm 1970

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy các quần thể cá nước ngọt di cư đã giảm hơn 80% kể từ năm 1970.

Tổng thống Iran Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng

Một quan chức Iran xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng chở ông gặp nạn ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan.

Cộng đồng quốc tế phản ứng về vụ trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

Ngày 20/5, thông tin từ nhà chức trách Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian bị rơi vào ngày 19/5 khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục