Từ 7 tuần qua, chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt tại Misrata, cách thủ đô Tripoli 220 km.

Từ 7 tuần qua, chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt tại Misrata, cách thủ đô Tripoli 220 km.

Mỹ hôm qua đã triển khai máy bay không người lái Predator có vũ trang “để tấn công quân đội của Gadhafi hiện đang giao tranh với phe đối lập tại thành phố Misrata”. Với sự hỗ trợ này, NATO có thể đang chuẩn bị tăng cường các cuộc không kích ở Libya

Nhà Trắng vừa xác nhận Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chấp thuận cho sử dụng máy bay không người lái tại Libya.

Ngay trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói máy bay không người lái “là điển hình của khả năng quân sự độc nhất vô nhị mà Mỹ có thể góp phần vào chiến dịch do NATO đang chỉ huy tại Libya”.

Ông cũng phủ nhận ý kiến cho rằng sử dụng đến máy bay không người lái của Mỹ tại Libya là một khiếm khuyết trong khả năng của liên minh.

Được hỏi tại sao Mỹ không điều động bộ binh đến Libya, ông Gates nói việc thay đổi chế độ tốt hơn hết là được thực hiện bởi chính người dân hơn là bởi những thế lực bên ngoài; mục đích của Mỹ là giảm khả năng của lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Libya Gadhafi “để tạo điều kiện cho cuộc nổi dậy lật đổ ông này”.

Cùng ngày hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói có những phúc trình cho thấy lực lượng của nhà lãnh đạo Libya Gadhafi “có thể đã sử dụng bom chùm trong cuộc chiến chống phe nổi dậy”.

“NATO đã tăng cường không kích”

Với sự hỗ trợ của máy bay không người lái Predator có vũ trang của Mỹ, đêm qua, người ta đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và tiếng máy bay chiến đấu quần lượn trên bầu trời thủ đô Tripoli của Libya. Đây có thể là động thái cho thấy NATO đã tăng cường cường độ không kích vào các vị trí chỉ huy chủ chốt do lực lượng của ông Gadhafi kiểm soát

Một quan chức quân sự của NATO, đề nghị không nêu tên, hôm qua xác nhận liên minh đã phát đi cảnh báo mới, yêu cầu dân thường tránh xa các khu vực quân sự, báo trước những kế hoạch tấn công vào các mục tiêu “để ngăn chặn những cuộc tấn công của quân Gadhafi vào dân thường”.

Vẫn theo quan chức này, giai đoạn kế tiếp sẽ là tăng cường các cuộc không kích nhằm vào bộ chỉ huy và các vị trí thông tin liên lạc trong và quanh Tripoli, “dù các mục tiêu ở những khu vực khác cũng bị ảnh hưởng”.

Hôm qua, sau khi cùng với Anh và Italia thông báo sẽ cử cố vấn quân sự đến giúp phe nổi dậy tại Libya, Pháp đã cam kết với đại diện Hội đồng Quốc gia Lâm thời (CNT-của lực lượng nổi dậy ở Libya) đang ở thăm Paris là sẽ gia tăng các cuộc không kích nhằm vào lực lượng của đại tá Gadhafi, đang tiếp tục tấn công vào Misrata.

Trong buổi tiếp chủ tịch CNT Moustapha Abdeljalil tại Paris, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bảo đảm rằng các đợt không kích nhằm vào lực lượng của Gadhafi sẽ được gia tăng mạnh.

Vấn đề là hơn một tháng sau khi liên quân quốc tế mở các cuộc không kích vào lực lượng của Gadhafi, tình hình chiến sự tại Libya vẫn dậm chân tại chỗ. Pháp vẫn kiên quyết loại trừ khả năng can thiệp trên bộ. Ngày hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết tổng thống Barack Obama ủng hộ việc Anh, Pháp gửi cố vấn quân sự đến giúp quân nổi dậy, nhưng đồng thời ông không đồng tình với sự hiện diện của quân Mỹ trên lãnh thổ Libya.

Về tình hình tại chỗ, từ 7 tuần qua, chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt tại Misrata, thành phố cách thủ đô Tripoli 220 km về phía đông, làm hàng trăm người chết.

Hôm qua, hai phóng viên ảnh chiến trường đã bị chết vì đạn pháo của cuộc giao tranh tại đây. Sau hai tháng diễn ra cuộc chiến giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy tại Libya, đã có 3 nhà báo thiệt mạng, hơn chục người bị bắt giữ hoặc bị mất tích.

                                                                                 Theo Dantri

 

Các tin khác


Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Nhóm cướp vũ trang chuyên nghiệp U60 - U70 ở Italy bị bắt

Một băng nhóm gồm sáu tên cướp có vũ trang do những người cao tuổi cầm đầu đã bị bắt ở Italy sau khi thực hiện một số phi vụ tại các bưu điện ở Rome.

Sự trỗi dậy của các hãng thời trang nhanh Trung Quốc khuấy động ngành vận tải hàng không

Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà bán lẻ thời trang nhanh trên các sàn giao dịch điện tử như Shein và Temu đang thúc đẩy ngành vận tải hàng không toàn cầu, khi các hãng này ganh đua về thời gian vận chuyển hàng hóa hạn để thu hút khách hàng.

Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Costa Rica triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Ngày 21/2, Bộ Công cộng Costa Rica (MPCR) thông báo nước này vừa triệt phá đường dây buôn bán và tàng trữ ma túy quy mô lớn từ Colombia qua Costa Rica để đến Mexico.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục