Một cố vấn của Tổng thống Yemen tuyên bố Tổng thống Ali Abdullah Saleh ngày 21/4 đã chấp thuận kế hoạch do Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) làm trung gian, theo đó ông Saleh tuyên bố từ chức trong vòng 30 ngày, song đảng cầm quyền nhấn mạnh ông Saleh sẽ giữ chức "tổng thống danh dự" trong 5 tháng sau khi chuyển giao quyền lực.

 

Quan chức trên cho biết Tổng Thư ký GCC Abdellatif al-Zayani đã chuyển kế hoạch của GCC cho Tổng thống Saleh và phe đối lập Yemen trên cơ sở các cuộc họp tại Riad (Arập Xêút) và tại Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất - UAE).
 
Nguồn tin trên nêu rõ Tổng thống Saleh đã chấp thuận kế hoạch này, theo đó một chính phủ đoàn kết dân tộc sẽ được thành lập với sự tham gia của tất cả các chính đảng và do các đảng thuộc Hội nghị Chung (JMP) đối lập lãnh đạo. Tiếp đó, ông Saleh chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống để đổi lại quyền miễn truy tố cho mình và gia đình, được đảm bảo bằng một đạo luật dự kiến được quốc hội thông qua.
 
Kế hoạch trên định ra thời hạn tối đa trong vòng 30 ngày ông Saleh phải tuyên bố từ chức sau khi chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống và 60 ngày để Tổng thống tạm quyền và chính phủ đoàn kết dân tộc tổ chức bầu cử tổng thống.
 
Nguồn tin cho biết thêm tổng thống và phe đối lập Yemen đã chấp thuận đề xuất của GCC, nhưng đảng cầm quyền sẽ tiếp tục xem xét vấn đề này. Trước đó cùng ngày, phe đối lập khẳng định định đã gửi tới Tổng thống Saleh đề xuất từ chức trong 30 ngày với bảo đảm sẽ không bị truy tố.
 
Yemen đang rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính quyền do phe đối lập phát động nhiều ngày qua, yêu cầu Tổng thống Saleh phải từ chức sau 32 năm cầm quyền. Hiện bạo lực tại nước này đã làm gần 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục