Ðó là cuốn sách ghi lại những hồi ức của các chuyên gia năng lượng Nga, những người từng cống hiến sức lực, tuổi trẻ và tâm huyết của mình góp phần xây dựng những công trình thủy điện, nhiệt điện tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, Trưởng đoàn cựu chuyên gia năng lượng Nga sang thăm Việt Nam A.Pa-đây-ép đã ví cuốn hồi ức tượng trưng cho ngọn lửa của tình hữu nghị Nga-Việt và tình cảm, sự gắn bó thủy chung son sắt giữa nhân dân hai nước sẽ mãi rực rỡ như ánh điện của công trình thủy điện Hòa Bình.

 

Trong những ngày nắng ấm đầu mùa hè, 15 chuyên gia năng lượng Nga từng làm việc tại các công trình thủy điện Việt Nam đã tới Thủ đô Hà Nội theo lời mời của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN). Ðoàn trở lại thăm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và Uông Bí (Quảng Ninh), nơi các chuyên gia Nga từng mang hết sức lực và trí tuệ sát cánh với cán bộ và nhân dân Việt Nam vượt qua khó khăn phát triển ngành điện lực. Trong buổi tiếp đoàn, Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh khẳng định, lịch sử phát triển ngành điện Việt Nam trong 56 năm qua mãi in đậm dấu ấn về sự giúp đỡ đầy nhiệt huyết của các chuyên gia năng lượng Nga. Trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, cùng với sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là Liên Xô (trước đây), ngành điện Việt Nam đã xây dựng các nhà máy điện mới như  Nhà máy Thủy điện Thác Bà, mở rộng phần cao áp nhà máy nhiệt điện Uông Bí. Trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước, với sự trợ giúp của các chuyên gia Liên Xô, nhiều công trình lớn như Nhà máy Thủy điện Hòa Bình với công suất 1.920 mê-ga-oát (MW), quy mô lớn nhất khu vực Ðông - Nam Á khi đó, đã được xây dựng. Ngoài ra, các công trình năng lượng ghi đậm dấu ấn của sự hợp tác Việt - Nga như Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Nhà máy Thủy điện Trị An, Nhà máy Thủy điện Ia Ly... đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung cấp điện chính cho đất nước trong giai đoạn xây dựng và phát triển. Những năm gần đây, LB Nga vẫn hỗ trợ Việt Nam đầu tư nâng cấp các nhà máy thủy điện Thác Bà, Nhiệt điện Phả Lại, xây dựng dự án Thủy điện Thác Mơ, Thủy điện Sê San 3...  Ðặc biệt, hai nước đã ký hợp đồng liên Chính phủ về việc LB Nga sẽ tham gia xây dựng nhà máy Ðiện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam. Ông Phạm Lê Thanh nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình và tình cảm tốt đẹp của những người thầy, những người bạn Nga nhân hậu.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt A.Pa-đây-ép bày tỏ sự gắn bó sắt son với đất nước và con người Việt Nam khi cùng các chuyên gia năng lượng LB Nga ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong những ngày sống và làm việc tại Việt Nam. Ông xúc động phát biểu: Có thể nói, mỗi kỷ niệm đẹp của các chuyên gia chúng tôi với mảnh đất Việt Nam là một minh chứng cho tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước và cuốn hồi ký 'Hòa Bình - Ánh điện không bao giờ tắt' là một trang sử vẻ vang về tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Nga. Quả thật, cuốn sách dày hơn 260 trang với rất nhiều ảnh minh họa, đã ghi lại những kỷ niệm, những câu chuyện cảm động của các chuyên gia, kỹ sư Nga từng tham gia xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, công trình điển hình của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Xô. Trong số các tác giả đã góp phần viết nên cuốn sách này có Tổng công trình sư P.Bô-ga-chen-cô, cựu Trưởng đoàn chuyên gia Liên Xô trên công trình xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, người đã được tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động của Nhà nước Việt Nam; Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Nga-Việt E.Gla-du-nốp; cựu Ðại sứ Liên Xô tại Việt Nam B.Cháp-lin; cựu phóng viên báo Sự Thật tại Việt Nam M.Ðô-mô-ga-xkích... Cuốn sách là nhật ký về lĩnh vực năng lượng, ghi lại những năm tháng lao động vất vả, khó khăn, nhưng hăng say và sôi nổi trên công trình thủy điện Hòa Bình, trường học lao động lớn cho hàng nghìn thanh niên Việt Nam từ khắp mọi miền đất nước. Cuốn sách cũng nêu bật tinh thần lao động cần cù và sáng tạo của người lao động Việt Nam và nhiệt huyết của các chuyên gia Nga vì đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn.

Bao năm tháng đã trôi qua khi những chuyên gia Nga đầu tiên tới làm việc trên các công trình thủy điện, nhiệt điện tại Việt Nam, nhưng những kỷ niệm đẹp và tình cảm gắn bó sắt son giữa nhân dân hai nước sẽ vẫn còn mãi.  Cuốn hồi ký 'Hòa Bình, ánh điện không bao giờ tắt' đã thể hiện đạo lý tốt đẹp của người Việt Nam, ghi nhận công lao của nhiều thế hệ chuyên gia Liên Xô đã góp phần phát triển ngành năng lượng Việt Nam, tạo cơ sở để tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược Việt - Nga ngày nay.

                                                 Theo Bao NhanDan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục