Pháp sẽ rút tàu sân bay duy nhất Charles de Gaulle khỏi chiến dịch Libya từ ngày 10.8 tới - báo chí địa phương dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet hôm 4.8.


Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.
Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Var-Matin, ông Longuet cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle cần phải được bảo dưỡng và kiểm tra kỹ thuật, trong khi nhân viên làm việc trên tàu cần được nghỉ ngơi sau gần 5 tháng tham chiến tại Libya.

Theo đó, tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ rời Libya chậm nhất vào ngày 10.8, sau đó cập cảng Toulon bên bờ Địa Trung Hải trước ngày 15.8.

Việc kiểm tra, bảo trì con tàu dự kiến kéo dài vài tuần, trong khi đó thuyền trưởng mới cũng sẽ được huấn luyện trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, ông Longuet không tiết lộ liệu tàu sân bay có quay trở lại chiến trường Libya hay không. Song Bộ trưởng vẫn tái khẳng định lập trường vững chắc của Pháp chống lại chính quyền Tripoli và Tổng thống Gaddafi. Ông cam kết vai trò lâu dài của Pháp trong sứ mệnh quân sự của liên minh "cho đến khi kết thúc".

Trước đó, đã có thông tin rằng Pháp có kế hoạch rút tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân vào mùa thu năm nay.

Pháp là một trong những nước đi đầu của chiến dịch tấn công quân sự vào Libya. Pháp đã cử chiếc tàu sân bay duy nhất của mình tham gia chiến dịch này.

 

                                                                          Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục