Lệnh cấm bán khống cổ phiếu được đưa ra nhằm siết chặt thị trường cổ phiếu.

Lệnh cấm bán khống cổ phiếu được đưa ra nhằm siết chặt thị trường cổ phiếu.

Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Bỉ vừa ra lệnh cấm các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu của một số ngân hàng và công ty tài chính sau khi thị trường chứng khoán Châu Âu giảm điểm quá sâu vài ngày gần đây.

Thông báo trên vừa được Cơ quan quản lý chứng khoán và thị trường châu Âu (ESMA) đưa ra. Bán khống cổ phiếu được cho là thủ phạm thao túng giá cổ phiếu và làm mất ổn định thị trường chứng khoán hiện nay.

Bán khống cổ phiếu (short-selling) là khi nhà đầu tư vay mượn cổ phiếu hoặc trái phiếu rồi bán đi, sau đó khi thị trường sụt giá mua ngược trở lại. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn sử dụng hình thức "naked short-selling", tức là không vay mượn cổ phiếu nhưng vẫn bán khống. Tất cả các kiểu bán khống cổ phiếu đều bị cấm ở 4 nước này.

Pháp cấm bán khống cổ phiếu của 11 ngân hàng và công ty bảo hiểm trong vòng 15 ngày. Danh sách bị cấm có 3 ngân hàng lớn nhất của Pháp: Societe Generale, BNP Paribas và Credit Agricole.

Hôm qua (11.8), giá cổ phiếu của Societe Generale bắt đầu tăng 8% trước khi giảm ngược trở lại mức tương tự. Đến cuối ngày, giá Societe Generale kết thúc ở mức tăng 3%.

CNMV, Ủy ban điều hành chứng khoán Tây Ban Nha, cũng cho hay lệnh cấm này sẽ áp dụng trong vòng 15 ngày và nó có thể được gia hạn thêm nới có yêu cầu. "Tình trạng không ổn định của thị trường chứng khoán Châu Âu, đặc biệt là với cổ phiếu của các công ty tài chính, rõ ràng đang phá vỡ tính ổn định của thị trường", thông báo của CNMV cho biết.

Trong khi đó, Hy Lạp chỉ đưa ra lệnh cấm bán khống từ ngày thứ 2 (14.8).

 

                                                                   Theo Báo Laodong

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục