Triều Tiên tuyên bố nước này không hề bắn vào vùng biên giới biển phía Tây đang tranh chấp với Hàn Quốc và âm thanh “tiếng pháo” thực ra là các vụ nổ từ công trường xây dựng - hãng tin chính thức của Triều Tiên hôm nay lên tiếng.

 

Đường màu đỏ là biên giới biển giữa hai miền Triều Tiên ở Hoàng Hải.

Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, người đứng đầu đoàn đại biểu của cuộc đối thoại quân sự hai miền đã nói với hãng tin này đây là những vụ nổ bình thường tại công trường xây dựng ở tỉnh South Hwanghae, “gần vùng gồm 5 đảo trên Biển Tây”.

“Việc quân đội Hàn Quốc bịa ra đây là tiếng pháo bắn từ Triều Tiên và cố đưa ra biện pháp đáp trả quân sự là âm mưu chống lại Bình Nhưỡng nhằm phá hoại không khí đối thoại mới đạt được trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực xung quanh, cũng như gây tổn hại cho mối quan hệ nam-bắc vì tình trạng đối đầu và xung đột”, hãng tin dẫn lời trưởng phái đoàn Triều Tiên nói.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Hàn Quốc khẳng định cho hay hai miền lại đối đầu nhau trong đợt pháo kích thứ hai trong ngày hôm qua tại các vùng biển phía Nam, ở tuyến đầu biên giới biển giữa hai bên. Tuy nhiên, không có số thương vong nào được báo cáo.

Các giới chức quân sự Hàn Quốc nói đợt pháo kích thứ hai, “dường như xuất phát từ Triều Tiên, xảy ra khoảng 7 giờ sau đợt pháo kích đầu tiên hôm qua.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul, yêu cầu giấu tên, nói Hàn Quốc đã bắn 3 phát súng cảnh cáo vào Hoàng Hải chiều qua, 1 giờ sau khi người ta nghe tiếng đạn pháo đến từ Triều Tiên ở gần biên giới biển đang trong vòng tranh chấp giữa 2 bên.

Chính quyền Hàn Quốc cho biết là miền Bắc lại thực hiện thêm một đợt pháo kích vào chiều tối cùng ngày, khiến binh sĩ Hàn Quốc phải đáp lại bằng 3 quả đạn pháo nữa.

Các sự kiện này diễn ra dọc theo biên giới biển phía tây giữa hai miền, thường được gọi là Đường ranh giới phía Bắc. Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận liệu có quả đạn pháo nào rơi vào vùng biển của họ ở phía nam Đường ranh giới hay không.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói miền Nam không chắc, liệu có phải Triều Tiên lúc đó đang thực hiện một cuộc diễn tập hay không. Chính quyền miền Nam chưa xác quyết được liệu những quả đạn pháo nã vào vùng biển phía Nam là có chủ ý hay là do bắn nhầm gây ra.

Triều Tiên không công nhận Đường ranh giới phía bắc và nhiều thập niên nay đòi phải vẽ lại ranh giới này xa hơn về phía nam. Hàn Quốc coi đường ranh giới do LHQ ấn định năm 1953 là ranh giới hợp pháp.

Từ năm 1999 đến nay đã xảy ra 3 trận đụng độ gây tử vong giữa lực lượng hải quân hai bên, gần ranh giới biển đang trong vòng tranh chấp.

Căng thẳng đặc biệt tăng cao trong vùng biển này từ khi Triều Tiên pháo kích vào đảo Yeonpyeong hồi tháng 11 năm ngoái mà phía Hàn Quốc tuyên bố đã làm 2 thường dân và 2 binh sĩ hải quân Hàn Quốc thiệt mạng, nhiều nhà cửa bị hư hại.

Vụ việc này xảy ra 7 tháng sau khi một tàu chiến Hàn Quốc bị đánh đắm trong biển Hoàng Hải. Một cuộc điều tra quốc tế kết luận rằng tàu Cheonan đã trúng một ngư lôi của Triều Tiên. Tuy nhiên, chính quyền miền Bắc bác bỏ trách nhiệm trong vụ này.

Seoul và Bình Nhưỡng chưa từng ký một hiệp ước hòa bình sau cuộc ngưng bắn năm 1953 đã chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên kéo dài 3 năm.

 

                                                                              Theo Dantri

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục