Quốc phòng Nhật Bản đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc giải thích lý do quân đội Trung Quốc cần đến tàu sân bay. Cùng ngày, báo chí nước này dẫn lại báo chí Hồng Kông cho rằng tàu sân bay Trung Quốc có khả năng được đặt tại đảo Hải Nam.

 
 
Tàu sân bay Trung Quốc “có khả năng được đặt tại đảo Hải Nam”.

Việc Trung Quốc thông báo đưa tàu sân bay đầu tiên của mình ra biển hôm 10/8 tiếp tục gây phản ứng lo ngại cho các nước láng giềng.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa đã kêu gọi Trung Quốc phải giải thích tại sao quân đội Trung Quốc cần đến tàu sân bay.

“Tàu sân bay là loại khí tài có đặc tính tấn công rất linh hoạt, nên chúng tôi muốn Trung Quốc giải thích tại sao lại phải cần có tàu sân bay”, ông Kitazawa tuyên bố trước báo giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản không ngại ngần khẳng định rằng việc Trung Quốc có tàu sân bay “sẽ gây những ảnh hưởng lớn trong khu vực”.

Trước những thái độ ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh trên vấn đề chủ quyền trên biển, các nước láng giềng sẽ không khỏi nghi ngại về sự phát triển nhanh chóng về quân sự của Trung Quốc.

Trước đó, Washington cũng đã lên tiếng đề nghị Bắc Kinh minh bạch về mục tiêu quân sự của mình, đồng thời phải giải thích tại sao Trung Quốc cần phải trang bị tàu sân bay.

Những lo ngại trên càng gia tăng khi ngay sau đó, báo chí chính thức tại Trung Quốc lại gợi ra khả năng sử dụng tàu sân bay “để xử lý các vụ tranh chấp lãnh thổ”, bất chấp những tuyên bố liên tiếp của chính phủ Bắc Kinh trước đó rằng chỉ sử dụng tàu sân bay vào phục vụ mục đích “huấn luyện và nghiên cứu”.

Các giới chức quân sự Trung Quốc cũng nhiều lần đánh tiếng rằng, Trung Quốc cần phải có ít nhất 3 tàu sân bay.

Tàu sân bay Trung Quốc “được đặt tại đảo Hải Nam”

Tờ Sankei của Nhật Bản hôm qua dẫn nguồn tin từ báo Hồng Kông cho biết tàu sân bay Varyag của Trung Quốc có khả năng sẽ được trang bị cho đảo Hải Nam nằm ở cực nam nước này.

Theo báo chí Hồng Kông, một số nguồn tin quân sự Trung Quốc tiết lộ, sau khi tiến hành chạy thử tàu Varyag, Bắc Kinh sẽ đưa tàu này vào hoạt động trước hoặc sau ngày Quốc khánh 1/10 và có khả năng triển khai tại đảo Hải Nam.

“Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị phục vụ tàu Varyag đang được triển khai tại đảo Hải Nam, như xây dựng cầu cảng và trang bị điều kiện huấn luyện”, báo viết.

Tàu Varyag sẽ không trực thuộc hạm đội nào mà nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, cơ quan quân sự tối cao tại nước này.

“Trong giai đoạn đầu tiên, khu vực hoạt động của tàu Varyag sẽ là Biển Đông”.

 

                                                                                Theo Dantri

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục