Bà Yingluck Shinawatra, tân Thủ tướng Thái Lan, vừa giới thiệu nội các mới sau khi được quốc vương chấp thuận và theo nhận xét đầu tiên của báo giới, nội các này không có thủ lĩnh nào của phe “Áo đỏ”.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Chi tiết về nội các gồm 35 thành viên được đưa ra vào chiều hôm qua, một ngày sau khi bà Yingluck nhậm chức với lời kêu gọi hòa bình và hòa giải quốc gia.

Ngoài điểm nổi bật là tân nội các không có người của phe “áo đỏ”, là phe đã giúp bà Yingluck nắm được quyền lực, ban lãnh đạo mới còn gồm gồm 4 “người ngoài” không phải đại biểu Quốc hội.

Ông Thirachai Phuvanatnaranubala, trước đây là Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính. Ông Kittirat Na Ranong, cựu Phó Chủ tịch Thị trường Chứng khoán được chỉ định làm Bộ trưởng Thương mại.

Chức Ngoại trưởng được dành cho ông Surapon Tovijakchaikul, nhà làm luật thuộc đảng Puea Thai.

Tướng Yuthasak Sasiprapha, đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin (anh của đương kim Thủ tướng Yingluck), được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, cùng ngày, bà Yingluck khẳng định người sáng lập đảng Puea Thai - anh trai bà Thaksin Shinawatra không can dự vào việc lập danh sách các thành viên nội các.
B
à Yingluck đã giành thắng lợi quyết định trong cuộc tuyển cử hồi đầu tháng 7 và chính thức được bổ làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan theo một cuộc đầu phiếu của Quốc hội cuối tuần trước.

Nhưng theo giới phân tích, bà Yingluck đang đối mặt trước các thử thách quan trọng khi lãnh đạo một chính phủ mới, mà trước tiên là việc thực hiện những lời hứa trong cương lĩnh tranh cử như tăng mức lương tối thiểu và nâng giá gạo cho nông dân.

 

                                                                                 Theo Dantri

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục