Bà Yingluck Shinawatra, tân Thủ tướng Thái Lan, vừa giới thiệu nội các mới sau khi được quốc vương chấp thuận và theo nhận xét đầu tiên của báo giới, nội các này không có thủ lĩnh nào của phe “Áo đỏ”.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Chi tiết về nội các gồm 35 thành viên được đưa ra vào chiều hôm qua, một ngày sau khi bà Yingluck nhậm chức với lời kêu gọi hòa bình và hòa giải quốc gia.

Ngoài điểm nổi bật là tân nội các không có người của phe “áo đỏ”, là phe đã giúp bà Yingluck nắm được quyền lực, ban lãnh đạo mới còn gồm gồm 4 “người ngoài” không phải đại biểu Quốc hội.

Ông Thirachai Phuvanatnaranubala, trước đây là Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính. Ông Kittirat Na Ranong, cựu Phó Chủ tịch Thị trường Chứng khoán được chỉ định làm Bộ trưởng Thương mại.

Chức Ngoại trưởng được dành cho ông Surapon Tovijakchaikul, nhà làm luật thuộc đảng Puea Thai.

Tướng Yuthasak Sasiprapha, đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin (anh của đương kim Thủ tướng Yingluck), được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, cùng ngày, bà Yingluck khẳng định người sáng lập đảng Puea Thai - anh trai bà Thaksin Shinawatra không can dự vào việc lập danh sách các thành viên nội các.
B
à Yingluck đã giành thắng lợi quyết định trong cuộc tuyển cử hồi đầu tháng 7 và chính thức được bổ làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan theo một cuộc đầu phiếu của Quốc hội cuối tuần trước.

Nhưng theo giới phân tích, bà Yingluck đang đối mặt trước các thử thách quan trọng khi lãnh đạo một chính phủ mới, mà trước tiên là việc thực hiện những lời hứa trong cương lĩnh tranh cử như tăng mức lương tối thiểu và nâng giá gạo cho nông dân.

 

                                                                                 Theo Dantri

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục