Mỹ hôm qua đã bày tỏ lo ngại đối với sự thiếu minh bạch về tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, vốn đã thực hiện chuyến hành trình ra biển đầu tiên hôm qua, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

 
Con tàu Varyag mà Trung Quốc mua lại từ Ukraine.

“Chúng tôi muốn thấy sự minh bạch hơn. Chúng tôi mong muốn Trung Quốc giải thích về nhu cầu sở hữu loại thiết bị này”, phát ngôn viên Victoria Nuland nói trước báo giới.

“Đây là một phần trong mối quan ngại lớn hơn của chúng tôi rằng Trung Quốc không minh bạch như các nước khác. Trung Quốc không minh bạch như Mỹ về các vụ mua bán thiết bị quân sự, cũng như về ngân sách quốc phòng. Điều này gây lo ngại”, bà Nuland phát biểu.

Bà Nuland nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi muốn một mối quan hệ cởi mở, minh bạch về quân sự giữa hai nước”.

Tuyên bố của bà Nuland được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc hôm qua đã cho chạy thử tàu sân bay đầu tiên của nước này, Shi Lang, sau nhiều năm tân trang.

Trung Quốc đã mua Shi Lang, tên gọi cũ là Varyag, từ Ukraine năm 1998 với giá 20 triệu USD. Trước vụ mua bán, con tàu đã được tháo dỡ hết vũ khí và các động cơ.

Con tàu dài 304,5m được thiết kế có thể chở 26 máy bay và 24 trực thăng và được trang bị các hệ thống vũ khí và tên lửa.

Trung Quốc từng tuyên bố con tàu sẽ “được sử dụng vào các mục đích nghiên cứu và huấn luyện”.

Nhưng việc hàng không mẫu hạm hoàn tất đã khiến một số nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại. Các nước lo sợ rằng chiếc hàng không mẫu hạm này có thể được triển khai cùng các tàu chiến khác để tăng cường quyền lực của Trung Quốc tại các khu vực có tranh chấp gồm cả Biển Đông.

 

                                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục