Một tàu tuần tra biển của Nhật Bản (phía xa) kè tàu ngư chính 31001 trong vùng biển khoảng 20km về phía bắc đảo Kubajima thuộc quần đảo Senkaku.

Một tàu tuần tra biển của Nhật Bản (phía xa) kè tàu ngư chính 31001 trong vùng biển khoảng 20km về phía bắc đảo Kubajima thuộc quần đảo Senkaku.

Bộ Ngoại giao Nhật một lần nữa lại triệu tập đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Thành để phản đối việc hai tàu ngư chính của nước này xâm nhập vùng biển gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) ngày 24-8.

 

Nhật báo Youmiuri cho biết hai chiếc tàu ngư chính của Trung Quốc, trong đó có ngư chính 31001, đã chạy vào vùng biển cách phía bắc đảo Kubajima thuộc quần đảo Senkaku khoảng 20km.

Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản Kenichiro Sasae đã triệu tập ông Trình Vĩnh Thành để phản đối về vụ việc và khẳng định quần đảo Senkaku là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ Nhật Bản về mặt lịch sử cũng như theo luật pháp quốc tế. Ông Sasae thẳng thắn chỉ trích việc tàu ngư chính của Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật Bản lần này là nghiêm trọng và đáng trách dù Nhật đã nhiều lần cảnh báo.

Bác bỏ cáo buộc của Nhật về vụ xâm nhập này, Bắc Kinh cho rằng hai chiếc tàu ngư chính của họ đi vào vùng biển này để bảo vệ ngư dân của mình đang đánh bắt cá trên biển Hoa Đông. Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc cho biết hai tàu ngư chính đang tuần tra theo thông lệ và khẳng định quần đảo Senkaku thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Nhật báo Youmiuri ghi nhận kể từ khi xảy ra đụng độ giữa tàu cá và hai tàu tuần tra của Nhật ngày 7-9-2010 đến nay, các tàu ngư chính của Trung Quốc đã 12 lần xâm nhập vùng biển tiếp giáp vùng chủ quyền của Nhật ở khoảng cách 22km. Song lần này các tàu ngư chính đã xâm nhập hẳn vào vùng biển của Nhật Bản.

 

                                                                                     Theo TuoiTre

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục