Ngày 26/8, Thủ tướng Naoto Kan đã tuyên bố từ chức sau gần 15 tháng cầm quyền. Ông Naoto Kan từ chức theo đúng cam kết - sau khi các dự luật quan trọng do chính phủ đệ trình được Quốc hội thông qua.

 

Được biết, chỉ vài giờ trước tuyên bố từ chức của ông Naoto Kan, Quốc hội đã thông qua 2 dự luật liên quan tới phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách và thúc đẩy sử dụng năng lượng tái sinh. Vì quyết định từ chức của ông Naoto Kan được dự đoán từ tháng 6 nên dư luận cũng không bất ngờ trước việc này.

Ngày 29/8, đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền sẽ bầu lãnh đạo mới và người thắng cử ghế Chủ tịch DPJ sẽ trở thành tân Thủ tướng - Thủ tướng thứ 6 kể từ năm 2006 của đất nước mặt trời mọc.

Thủ tướng Naoto Kan.

Trong số các ứng cử viên, cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara được coi là người có nhiều khả năng nhất. Tiếp đến là Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda và Bộ trưởng Thương mại Banri Kaieda.

Dư luận cho rằng, ngày 27/8, cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara và Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko sẽ tuyên bố ứng cử ghế Thủ tướng của người tiền nhiệm Naoto Kan.

 

                                                                             Theo Báo CAND

 

Các tin khác


Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục