Ngày 26/8, Thủ tướng Naoto Kan đã tuyên bố từ chức sau gần 15 tháng cầm quyền. Ông Naoto Kan từ chức theo đúng cam kết - sau khi các dự luật quan trọng do chính phủ đệ trình được Quốc hội thông qua.

 

Được biết, chỉ vài giờ trước tuyên bố từ chức của ông Naoto Kan, Quốc hội đã thông qua 2 dự luật liên quan tới phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách và thúc đẩy sử dụng năng lượng tái sinh. Vì quyết định từ chức của ông Naoto Kan được dự đoán từ tháng 6 nên dư luận cũng không bất ngờ trước việc này.

Ngày 29/8, đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền sẽ bầu lãnh đạo mới và người thắng cử ghế Chủ tịch DPJ sẽ trở thành tân Thủ tướng - Thủ tướng thứ 6 kể từ năm 2006 của đất nước mặt trời mọc.

Thủ tướng Naoto Kan.

Trong số các ứng cử viên, cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara được coi là người có nhiều khả năng nhất. Tiếp đến là Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda và Bộ trưởng Thương mại Banri Kaieda.

Dư luận cho rằng, ngày 27/8, cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara và Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko sẽ tuyên bố ứng cử ghế Thủ tướng của người tiền nhiệm Naoto Kan.

 

                                                                             Theo Báo CAND

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục