Sau khi hỗ trợ lực lượng chống đối ở Li-bi giành quyền kiểm soát phần lớn nước này, phương Tây đang gia tăng sức ép đối với Xy-ri cả về chính trị và kinh tế nhằm "tiếp sức" cho lực lượng đối lập ở Xy-ri lật đổ chính quyền Tổng thống B.An Át-xát.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Liên đoàn Ả-rập (AL), họp bàn ra tuyên bố về Xy-ri.

Pháp, Anh, Ðức, Mỹ và Bồ Ðào Nha đã trình Hội đồng Bảo an (HÐBA) LHQ một dự thảo nghị quyết bao gồm các biện pháp trừng phạt, phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với Tổng thống B.An Át-xát và các quan chức cấp cao chính quyền Xy-ri, cấm vận vũ khí và trừng phạt các công ty của nước này. Liên hiệp châu Âu (EU) cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các công ty dầu mỏ, ngân hàng và viễn thông của Xy-ri. Vậy là, phương Tây đang gia tăng sức ép cả chính trị và kinh tế đối với Xy-ri nhằm "tiếp sức" cho lực lượng đối lập ở nước này lật đổ chính quyền của Tổng thống Át-xát.

Oa-sinh-tơn còn can thiệp sâu hơn khi Ðại sứ Mỹ tại Xy-ri R.Pho đã đến thăm các thị trấn và thành phố được coi là "điểm nóng" của các cuộc biểu tình ở Xy-ri. Ða-mát gọi đây là "hành động mang tính kích động". Bộ trưởng Quốc phòng Anh L.Pho-xơ đe dọa khi khuyến cáo ông Át-xát rằng "hãy nghĩ lại trước những gì đang diễn ra tại Tơ-ri-pô-li (Li-bi)". Ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh thân cận và là bạn hàng thương mại quan trọng của Xy-ri, cũng tỏ sự bất bình đối với chính quyền của Tổng thống Át-xát. Trong khi đó, lần đầu Liên đoàn A-rập (AL) ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về tình hình Xy-ri, kêu gọi nước này chấm dứt bạo lực và tiến hành cải cách "trước khi quá muộn". Thông cáo của AL lập tức bị Xy-ri phản đối, coi là sự vi phạm rõ ràng các nguyên tắc trong Hiến chương AL.

Xy-ri rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi bùng nổ các cuộc biểu tình từ giữa tháng 3 vừa qua. Các biện pháp của Mỹ và phương Tây gia tăng trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế Xy-ri, quốc gia có tới 17 tỷ USD dự trữ ngoại tệ. Tăng trưởng kinh tế Xy-ri được dự báo ở mức âm trong năm 2011, bởi đầu tư và du lịch bị thiệt hại nặng nề. Là quốc gia có nhiều nhóm tôn giáo, sắc tộc khác nhau, cho nên xung đột và bạo lực giữa các phe phái ở Xy-ri có nguy cơ đẩy nước này vào cuộc nội chiến đẫm máu. Xy-ri có vị trí địa-chính trị quan trọng, giáp I-xra-en, I-rắc, Li-băng, Thổ Nhĩ Kỳ nên bất ổn và xung đột ở nước này có nguy cơ lan ra toàn khu vực. Ðối với Mỹ và các đồng minh phương Tây, quan hệ bền vững của Xy-ri với I-ran và các nhóm vũ trang bị Oa-sinh-tơn liệt vào danh sách khủng bố, như Héc-bô-la ở Li-băng và Ha-mát ở Pa-le-xtin, là lý do để họ ngày càng tăng cường sức ép với Chính phủ Xy-ri. Trong khi đó, được sự ủng hộ từ bên ngoài, phe đối lập tại Xy-ri đã áp dụng kịch bản giống ở Li-bi là thành lập Hội đồng Dân tộc để tạo cơ sở chính trị cho việc "lấp khoảng trống quyền lực", dọn đường cho việc gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Át-xát từ chức.

Mặc dù Tổng thống Át-xát đã có những nhượng bộ khi thực thi các biện pháp cải cách, nhưng phương Tây vẫn không ngừng tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Xy-ri, cô lập chính quyền của Tổng thống A.Át-xát, nhằm làm cho chính quyền này suy yếu dẫn tới sụp đổ. Những biện pháp đó đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc. Nga đã đưa ra một bản phản dự thảo nghị quyết của HÐBA về Xy-ri, đối chọi với dự thảo nghị quyết đã được các nước phương Tây đề nghị HÐBA bỏ phiếu thông qua trong tuần này. Trái với dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo đề nghị áp đặt cấm vận vũ khí và trừng phạt tài chính đối với các nhà lãnh đạo Xy-ri, dự thảo nghị quyết của Nga đề nghị HÐBA tạo thuận lợi cho Ða-mát thực hiện cải cách đã cam kết, giúp chấm dứt tình trạng bạo loạn ở quốc gia Trung Ðông này thông qua các biện pháp ngoại giao, thay vì trừng phạt. Dự thảo nghị quyết của Nga đã nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc, Ấn Ðộ, Bra-xin và Nam Phi. Nga, Trung Quốc, Cu-ba cáo buộc các nghị quyết của LHQ phiến diện và "mang động cơ chính trị", nhằm lật đổ một chính phủ hợp pháp. Theo các nước này, nghị quyết của LHQ phải tạo điều kiện để các đảng phái chính trị tại Xy-ri tìm một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại, chứ không phải mở đường cho lực lượng quân đội của phương Tây can dự vào Xy-ri như ở Li-bi hiện nay.

Trong bối cảnh tình hình ở một số nước Trung Ðông và Bắc Phi đang diễn biến phức tạp và khó lường, việc phương Tây gia tăng sức ép và can thiệp sâu công việc nội bộ Xy-ri càng làm nước này thêm rối ren và đẩy quốc gia Trung Ðông này vào vòng xoáy bạo lực mới. Sau khi Li-bi bị rơi vào kịch bản tương tự ở I-rắc, dư luận tiếp tục lo ngại trước những diễn biến ở Xy-ri. Núp dưới chiêu bài "bảo vệ nhân quyền", phương Tây đang can thiệp sâu tình hình Xy-ri. Họ đang "đổ dầu vào lửa" ở Xy-ri, một "điểm nóng" ở Trung Ðông, khiến các điểm nóng khác có nguy cơ bị thổi bùng thành cuộc xung đột lan khắp khu vực.

 

                                                                                Theo Báo ND

 

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục