Việc ra được "Thông cáo báo chí chung" hôm 12/10 và trước đó Trung-Nga ký một loạt thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 7 tỷ USD nhân chuyến công du Trung Quốc của Thủ tướng Putin cho thấy, hai nước coi trọng hợp tác thương mại-kinh tế.

 

Hơn 7 tỷ USD kể trên được cụ thể hóa bằng 16 thỏa thuận kinh tế và thương mại, trong đó chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực phát triển, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và khai thác khoáng sản. Hai nước đang đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực dầu khí, than, điện, phát triển nguồn năng lượng mới, hàng không, vũ trụ, giao thông vận tải, y dược, công nghệ cao...

Được biết cách đây 2 năm (2009-2011), Nga-Trung đã ký thoả thuận khung về việc Nga cung cấp gần 70 tỷ m3 khí đốt/năm cho Trung Quốc trong vòng 30 năm tới nhưng hiện chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giá cả nên song phương còn tiếp tục thảo luận trước khi ký thỏa thuận liên quan tới lĩnh vực năng lượng. Được biết, Nga đòi giá 300 USD-350 USD cho 1.000 m3 khí đốt, nhưng Trung Quốc chỉ trả giá 250 USD/1.000 m3 .

Thủ tướng Putin cũng thẳng thắn cho rằng, khi xuất hiện vấn đề cần giải quyết, Nga sẵn sàng cùng Trung Quốc tìm giải pháp cho lĩnh vực liên quan. Hai nước cũng ký thỏa thuận thiết lập quỹ đầu tư Nga-Trung trị giá 4 tỉ USD để hỗ trợ cho nhu cầu song phương trong lĩnh vực kinh tế.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Putin.

Được biết, năm 2010, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Nga và song phương muốn nhân đôi kim ngạch mậu dịch từ 100 tỷ USD hiện nay lên 200 tỷ vào năm 2020. Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Putin đều cam kết tăng cường nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố, Trung Quốc sẵn sàng dốc sức để phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trên cơ sở bình đẳng, tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau, cùng phồn thịnh, đời đời hữu nghị và vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc. Trung Quốc cũng cam kết thúc đẩy hợp tác thiết thực trên nhiều lĩnh vực, đồng thời tăng cường hợp tác chiến lược một cách toàn diện nhằm thúc đẩy sự phát triển song phương, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển chung của thế giới.

Ngoài lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Putin và Thủ tướng Ôn Gia Bảo còn thảo luận những vấn đề quốc tế như cuộc can thiệp của NATO vào Libya, sử dụng quyền phủ quyết "vấn đề Syria"… Được biết, cuộc họp thường kỳ giữa thủ tướng hai nước được thiết lập từ năm 1996 và trở thành nền tảng quan trọng cho việc định hướng cũng như phối hợp các hoạt động hợp tác song phương.

Trước khi kết thúc chuyến công du Trung Quốc 2 ngày (từ 11 đến 12/10), Thủ tướng Putin đã có cuộc tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc


                                                        Theo CAND

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục