Người biểu tình ở Syria phô trương thanh thế trong lễ tang của lãnh đạo phe đối lập (Nguồn: Reuters)

Người biểu tình ở Syria phô trương thanh thế trong lễ tang của lãnh đạo phe đối lập (Nguồn: Reuters)

Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) ngày 10/10 cho biết họ đã công nhận Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) là chính quyền hợp pháp của Syria.

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tripoli, ông Mussa al-Koni, ủy viên NTC, nói: "Sau một cuộc họp diễn ra hôm nay, NTC đã quyết định công nhận SNC,tổ chức tập hợp những người chống đối Tổng thống Bashar al-Assad, là chính quyền hợp pháp duy nhất của Syria".

Ông Koni cho biết NTC cũng quyết định đóng cửa sứ quán Syria tại Libya. Quyết định trên đã khiến Libya trở thành quốc gia đầu tiên thừa nhận SNC là chính quyền hợp pháp duy nhất của Syria, bất chấp Libya vẫn chỉ được điều hành bởi một hội đồng lâm thời và vẫn đang phải chiến đấu để dọn dẹp nốt các ổ đề kháng còn sót lại của những người trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tư nhân của Libya LBIC, nhà lãnh đạo lâm thời của Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) Burhan Ghalioune ngày 10/10 khẳng định Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ có số phận như những tội phạm trong trường hợp chế độ của ông ta sụp đổ.

Ông Ghalioune nhấn mạnh: "Hiện nay, ông Bashar al-Assad đã là một tội phạm. Ông ta phải chịu trách nhiệm đầu tiên khi ra lệnh sát hại và bắt giữ hàng nghìn người Syria. Các bạn sẽ nghĩ như thế nào nếu như ông ta thoát khỏi sự trừng phạt. Không có bất cứ lương tri nào có thể để ông Assad thoát khỏi sự trừng phạt.Không có bất cứ người Syria nào muốn đối thoại với ông Assad và coi ông ta là đại diện của nhân dân Syria. Không có bất cứ một sự thoả hiệp nào với chế độ độc tài này.

Ông Ghalioune khẳng định: "Tổng thống Assad phải từ chức và ra khỏi đời sống của nhân dân Syria vì ông ta đã trở thành một biểu tượng phá huỷ đất nước". Mặt khác, ông Ghalioune cũng cho biết SNC sẽ không đưa ra yêu cầu can thiệp quân sự, đồng thời tuyên bố những nỗ lực sẽ tập trung vào những biện pháp bảo vệ công dân.

Được thành lập vào tháng 8 vừa qua tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và chính thức ra mắt hôm 2/10. SNC quy tụ phần lớn các phong trào chính trị Syria đối lập chống chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad ./.

                                          (Theo Vietnam+)

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục