Ông Donald Tusk trở thành thủ tướng đầu tiên của Ba Lan tái cử kể từ năm 1989, sau cuộc bầu cử quốc hội mới đây.

 

Theo BBC, kết quả chính thức cho thấy đảng Cương Lĩnh Công dân (PO) của ông Tusk giành đủ số ghế để tiếp tục nắm quyền. Đảng này có được 39% số phiếu bầu (tương đương với 206/460 ghế tại hạ viện), so với 30% (157 ghế) của đối thủ chính là đảng Luật pháp và Công lý. Lãnh đạo đảng Luật pháp và Công lý Jaroslaw Kaczynski đã thừa nhận thất bại. Đồng minh trong liên minh nắm quyền của ông Tusk là đảng Nhân dân Ba Lan giành 8,6% số phiếu bầu, tương ứng với 30 ghế.

Ông Tusk, 54 tuổi, được cho là tái cử vì đã giúp Ba Lan tăng trưởng kinh tế nhanh trong vòng 4 năm qua. Ba Lan là thành viên Liên minh châu Âu (EU) duy nhất tránh được suy thoái, và kinh tế nước này dự kiến tăng trưởng khoảng 4% trong năm nay, mức cao nhất trong số 7 nền kinh tế lớn nhất của EU.

"Bốn năm sắp tới thậm chí còn có nhiều thách thức hơn nữa, vì chúng ta sẽ phải làm việc chăm chỉ gấp đôi, hành động nhanh gấp đôi", thủ tướng Ba Lan phát biểu sau khi tái cử nhiệm kỳ thứ hai. Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, từng là một nhân vật chủ chốt của đảng Cương lĩnh Công dân, thì cho rằng kết quả bầu cử quốc hội hôm 9/10 đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nền dân chủ ở Ba Lan.

Cuộc bầu cử quốc hội Ba Lan hôm 9/10 không chỉ nổi bật với sự kiện thủ tướng đầu tiên tái cử sau 22 năm, mà còn gây được nhiều sự chú ý với sự kiện người chuyển giới đầu tiên trở thành nghị sĩ. Anna Grodzka, 57 tuổi và từng là một nam giới, đã có một ghế trong hạ viện Ba Lan theo kết quả bỏ phiếu chính thức được công bố hôm qua. Bà Grodzka giành được 19.000 phiếu bầu tại thành phố miền nam Krakow, AFP cho hay.


                                              Theo VnExpress

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục