Khoảng 10.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng các máy bay chiến đấu đã được điều động để tham gia một chiến dịch quân sự lớn ở miền bắc Iraq và đông nam Thổ Nhĩ Kỳ nằm truy quét các tay súng người Kurd.


Các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ankara cho hay 22 tiểu đoàn - tương đương khoảng 10.000 binh sĩ - đang tham gia chiến dịch.

Các binh sĩ, trong đó có các lính đặc công và lực lượng bán quân sự, đang được yểm trợ bởi các trực thăng và máy bay chiến đấu.

Hôm thứ 3, các phiến quân người Kurd thuộc đảng công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức bị coi là khủng bố - đã sát hại 24 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỹ gần biên giới Iraq. Các vụ tấn công tại tỉnh Hakkari được tin là gây thiệt hại lớn nhất cho các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1993.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã thề trả đũa. Ngày 19/10, Ankara đã phát động chiến dịch quân sự.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 22 tiểu đoàn đã tham gia chiến dịch. Tuyên bố nói các binh sĩ trên bộ đang được hỗ trợ bởi các chiến đấu cơ F-16 và F-14 và các trực thăng Cobra.

Chiến dịch tập trung vào 5 khu vực riêng rẽ, tuyên bố cho biết, nhưng không nói rõ bao nhiêu binh sĩ được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Quân đội đang thực hiện chiến dịch này, cả từ trên bộ lẫn trên không”.

Các nguồn tin chưa được xác minh nói 21 tay súng người Kurd đã thiệt mạng trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ và NATO đã ra tuyên bố ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những tháng gần đây, bạo lực giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân người Kurd từ PKK đã gia tăng.

PKK đang muốn thành lập một đất nước tự trị của người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ năm 1984.

 

                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục