Khoảng 10.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng các máy bay chiến đấu đã được điều động để tham gia một chiến dịch quân sự lớn ở miền bắc Iraq và đông nam Thổ Nhĩ Kỳ nằm truy quét các tay súng người Kurd.


Các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ankara cho hay 22 tiểu đoàn - tương đương khoảng 10.000 binh sĩ - đang tham gia chiến dịch.

Các binh sĩ, trong đó có các lính đặc công và lực lượng bán quân sự, đang được yểm trợ bởi các trực thăng và máy bay chiến đấu.

Hôm thứ 3, các phiến quân người Kurd thuộc đảng công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức bị coi là khủng bố - đã sát hại 24 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỹ gần biên giới Iraq. Các vụ tấn công tại tỉnh Hakkari được tin là gây thiệt hại lớn nhất cho các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1993.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã thề trả đũa. Ngày 19/10, Ankara đã phát động chiến dịch quân sự.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 22 tiểu đoàn đã tham gia chiến dịch. Tuyên bố nói các binh sĩ trên bộ đang được hỗ trợ bởi các chiến đấu cơ F-16 và F-14 và các trực thăng Cobra.

Chiến dịch tập trung vào 5 khu vực riêng rẽ, tuyên bố cho biết, nhưng không nói rõ bao nhiêu binh sĩ được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Quân đội đang thực hiện chiến dịch này, cả từ trên bộ lẫn trên không”.

Các nguồn tin chưa được xác minh nói 21 tay súng người Kurd đã thiệt mạng trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ và NATO đã ra tuyên bố ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những tháng gần đây, bạo lực giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân người Kurd từ PKK đã gia tăng.

PKK đang muốn thành lập một đất nước tự trị của người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ năm 1984.

 

                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục