Trực thăng của quân đội Ấn Độ - Ảnh: AFP

Trực thăng của quân đội Ấn Độ - Ảnh: AFP

Quân đội Pakistan đã buộc một trực thăng Ấn Độ phải hạ cánh sau khi xâm phạm vào không phận của nước này, BBC dẫn nguồn tin từ Islamabad.

“Trực thăng Ấn Độ đã xâm nhập không phận của chúng tôi và đi sâu vào lãnh thổ Pakistan”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Pakistan nói.

Chiếc trực thăng bị buộc phải hạ cánh tại vùng Skardu, gần vùng lãnh thổ Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Pakistan đã bắt giữ 4 sĩ quan trên trực thăng nhưng thả họ ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay. Phía Ấn Độ nói chiếc trực thăng Cheetah đã mắc lỗi đi sâu 20km vào không phận Pakistan do điều kiện thời tiết xấu.

Giới chức Pakistan cho biết họ đang điều tra bằng cách nào chiếc trực thăng đã vượt Ranh giới Kiểm soát (LoC), đường biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan.

Những cuộc đụng độ thường xuyên xảy ra tại Ranh giới Kiểm soát mãi đến khi hai nước ký hòa ước vào năm 2003. Trong những năm gần đây chỉ còn những vụ đọ súng lác đác và vài vụ đụng độ nhỏ.

Vùng Skardu của Pakistan nằm đối diện với Kargil, một thị trấn thuộc vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Chính tại đây vào năm 1999 đã xảy ra một cuộc đụng độ ác liệt giữa binh sĩ hai nước sau khi binh sĩ Pakistan xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ.

Hồi tháng 2-2010 cả hai nước đã đồng ý ngồi vào bàn đối thoại hòa bình chính thức, vốn bị trì hoãn sau vụ khủng bố đẫm máu năm 2008 tại Mumbai khiến 165 người thiệt mạng. Ấn Độ quy trách nhiệm vụ việc cho các phiến quân Pakistan.

Gần đây nhất vào tháng 7, ngoại trưởng hai nước đã gặp nhau tại Delhi và đồng ý hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như tăng cường du lịch, thương mại và chiến đấu chống phiến quân.

 

                                                                        Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục