“Hôm nay, tôi có thể loan báo như đã hứa rằng phần còn lại của lính Mỹ trên đất Iraq sẽ trở về nhà vào cuối năm nay. Sau gần chín năm, cuộc chiến của Mỹ tại Iraq sẽ kết thúc” - Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21-10.

Hơn 4.400 lính Mỹ đã ngã xuống trên chiến trường Iraq  - Ảnh: nationalreview

Như vậy, 39.000 quân Mỹ sẽ rút khỏi Iraq, kết thúc cuộc chiến tốn kém kéo dài gần một thập niên, gây chia rẽ chính trị sâu sắc cho nước Mỹ và tạo ra hố xa cách với các nước đồng minh của Mỹ. Tại Afghanistan, 33.000 quân Mỹ sẽ rút khỏi nước này vào năm 2012, còn 68.000 quân sẽ được rút vào năm 2014.

Báo Le Monde ngày 21-10, trong bài “Nước Mỹ là nạn nhân của nỗi chán chường chiến tranh” đã nhắc lại sự phân chia phương Tây của Robert Kagan, nhà chính trị học Mỹ, vào năm 2003 khi tổng thống George W.Bush ra lệnh xâm chiếm Iraq. R.Kagan cho rằng: “Người Mỹ đến từ sao Hỏa, còn người châu Âu đến từ sao Kim” với hàm ý người Mỹ là những chiến binh, còn người châu Âu sẽ trở thành những người hòa bình.

Thế nhưng, sau cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, “những chiến binh giờ muốn nghỉ ngơi. Mỹ đang muốn càng nhanh càng tốt thoát khỏi cuộc xung đột vũ trang đã mười năm và không có hồi kết thúc. Người Mỹ đang tự hỏi lý do của sự can dự vào Iraq, Afghanistan và Libya là gì. Người Mỹ đang đau đớn bởi nỗi chán chường chiến tranh”...

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates, khi rời khỏi Lầu Năm Góc cũng đã nói: “Nước Mỹ đang mệt mỏi với mười năm chiến tranh này”. Vẫn theo Le Monde, có hai lý do giải thích “nỗi buồn chiến tranh” này. Một là, cuộc chiến này thiếu một chiến thắng vang dội và rõ ràng. Hai là, mối liên hệ giữa hai cuộc chiến tranh với tình hình kinh tế tồi tệ hiện nay của nước Mỹ.

Theo Reuters, cuộc chiến tại Iraq xem như đã kết thúc nhưng người Mỹ vẫn đang tự hỏi cuộc chiến này có đáng hay không. Tổn thất cho đến nay của hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan ước tính 1.300 tỉ USD. Chỉ tính riêng năm 2012, cái giá phải trả cho sự can thiệp ở Afghanistan sẽ lên đến 120 tỉ USD.

 

                                                                Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục