“Hôm nay, tôi có thể loan báo như đã hứa rằng phần còn lại của lính Mỹ trên đất Iraq sẽ trở về nhà vào cuối năm nay. Sau gần chín năm, cuộc chiến của Mỹ tại Iraq sẽ kết thúc” - Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21-10.

Hơn 4.400 lính Mỹ đã ngã xuống trên chiến trường Iraq  - Ảnh: nationalreview

Như vậy, 39.000 quân Mỹ sẽ rút khỏi Iraq, kết thúc cuộc chiến tốn kém kéo dài gần một thập niên, gây chia rẽ chính trị sâu sắc cho nước Mỹ và tạo ra hố xa cách với các nước đồng minh của Mỹ. Tại Afghanistan, 33.000 quân Mỹ sẽ rút khỏi nước này vào năm 2012, còn 68.000 quân sẽ được rút vào năm 2014.

Báo Le Monde ngày 21-10, trong bài “Nước Mỹ là nạn nhân của nỗi chán chường chiến tranh” đã nhắc lại sự phân chia phương Tây của Robert Kagan, nhà chính trị học Mỹ, vào năm 2003 khi tổng thống George W.Bush ra lệnh xâm chiếm Iraq. R.Kagan cho rằng: “Người Mỹ đến từ sao Hỏa, còn người châu Âu đến từ sao Kim” với hàm ý người Mỹ là những chiến binh, còn người châu Âu sẽ trở thành những người hòa bình.

Thế nhưng, sau cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, “những chiến binh giờ muốn nghỉ ngơi. Mỹ đang muốn càng nhanh càng tốt thoát khỏi cuộc xung đột vũ trang đã mười năm và không có hồi kết thúc. Người Mỹ đang tự hỏi lý do của sự can dự vào Iraq, Afghanistan và Libya là gì. Người Mỹ đang đau đớn bởi nỗi chán chường chiến tranh”...

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates, khi rời khỏi Lầu Năm Góc cũng đã nói: “Nước Mỹ đang mệt mỏi với mười năm chiến tranh này”. Vẫn theo Le Monde, có hai lý do giải thích “nỗi buồn chiến tranh” này. Một là, cuộc chiến này thiếu một chiến thắng vang dội và rõ ràng. Hai là, mối liên hệ giữa hai cuộc chiến tranh với tình hình kinh tế tồi tệ hiện nay của nước Mỹ.

Theo Reuters, cuộc chiến tại Iraq xem như đã kết thúc nhưng người Mỹ vẫn đang tự hỏi cuộc chiến này có đáng hay không. Tổn thất cho đến nay của hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan ước tính 1.300 tỉ USD. Chỉ tính riêng năm 2012, cái giá phải trả cho sự can thiệp ở Afghanistan sẽ lên đến 120 tỉ USD.

 

                                                                Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục