Chính quyền Bangkok đã buộc phải cho đóng cửa trung tâm thương mại lớn là Central Plaza và nhiều bến xe điện ngầm trước nguy cơ lũ đổ về phía bắc thành phố. Thủ đô của Thái Lan đang trải qua trận lụt nghiêm trọng nhất kể từ nửa thế kỷ qua.Nước đã ngập 25% diện tích Bangkok


Một phát ngôn viên của công ty quản lý hệ thống tàu điện ngầm Bangkok (MRT) cho biết là nhà ga Lat Phrao, Phahon Yothin và Chatuchak Park sẽ phải đóng cửa nếu mực nước dâng lên đến 40 cm. Các nhân viên đang cho sơ tán hành khách ra khỏi các nhà ga được coi là nguy hiểm.

Trong khi đó, tin tức từ Thái Lan cho biết hôm qua, nước lũ từ các vùng bị ngập phía bắc Thái Lan đã tràn dần tới trung tâm Bangkok nơi sinh sống của 12 triệu dân.

Một ngày trước đó, tin cho biết trung tâm thủ đô vẫn khô ráo. Chính phủ đã cho xây dựng tường bao cát kiên cố để bảo vệ khu phố thiết yếu này.

Đề phòng bất trắc, chính quyền đã ra lệnh sơ tán cư dân tại 8 trong số 50 quận huyện của thủ đô. Tại 4 huyện khác, một bộ phận dân chúng cũng phải đi tránh lụt. Nhưng nhiều người vẫn không chịu rời đi, cho dù nhà cửa bị lụt rất nguy hiểm, có nhiều nguy cơ bị điện giật, thiếu thức ăn nước uống, nhiễm bệnh ... Theo phát ngôn viên chính phủ, hiện có 11.000 người được tản cư và tạm trú tại các trung tâm trong thành phố.

Hiện nay, 25% diện tích Bangkok bị chìm dưới nước tràn ngập bùn, chất thải độc hại công nghiệp, rác và xác động vật.

Từ ba tháng nay, thiên tai và lũ lụt đã làm 442 người thiệt mạng tại Thái Lan và ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của hàng triệu người khác, chủ yếu ở phía bắc và miền trung Thái Lan.

Sân bay nội địa Don Mueang đã phải đóng cửa từ nhiều ngày qua, nhưng sân bay quốc tế vẫn hoạt động vì được bao bọc bởi bức tường cao 3,5m.

Chính quyền Thái Lan đang cố gắng mở lối thoát nước qua các sông và kênh rạch, bảo vệ trung tâm tài chính và thương mại ở Bankok. Người dân ở một số quận huyện tỏ thái độ bất bình vì họ đã phải hứng chịu lụt để bảo vệ cho thủ đô.

Theo thẩm định của bộ Tài chính Thái Lan, thiệt hại về vật chất do trận thiên tai này lên đến khoảng 4,2 tỷ euro, tăng trưởng kinh tế bị mất khoảng 1,7% trong năm nay.

Tình trạng ngập lụt kéo dài đã buộc nhiều cơ sở sản xuất phải đóng cửa. Hôm nay, các tập đoàn sản xuất xe hơi của Nhật Bản là Toyota và Nissan thông báo sẽ kéo dài thời gian ngừng hoạt động đến 14/11.

Do thiếu nguồn cung ứng phụ tùng, hãng Toyota cho biết sẽ giảm nhịp độ lắp ráp xe hơi tại các nhà máy ở Mỹ, Canada, Nam Phi, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Pakistan và Malaysia.

Tình hình cũng tương tự đối với tập đoàn sản xuất xe hơi Honda.

 

                                                                       Theo Dantri

 

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục