Những tay súng nổi dậy biểu tình đòi tiền lương bên ngoài khách sạn Radison Blu ngày 5-11 - Ảnh: Tân Hoa xã

Những tay súng nổi dậy biểu tình đòi tiền lương bên ngoài khách sạn Radison Blu ngày 5-11 - Ảnh: Tân Hoa xã

Hàng trăm tay súng Libya đã biểu tình phản đối bên ngoài một khách sạn ở thủ đô Tripoli ngày 5-11 để yêu cầu Hội đồng chuyển đổi quốc gia (NTC) phải trả lương.

Tân Hoa xã dẫn lời những người này nói họ đã không có lương kể từ khi cầm súng chống lại chế độ cũ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi từ tháng 3.

Họ tụ tập bên ngoài khách sạn Radison Blu, nơi người phụ trách tài chính và dầu mỏ của NTC Ali Tarhouni dùng làm văn phòng. Những tiếng súng chỉ thiên cũng đã vang lên trong cuộc biểu tình, theo Tân Hoa xã.

“Chúng tôi cần tiền để mua đồ ăn cho gia đình trước lễ Hồi giáo Eid al-Adha do giá lương thực đang tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái”, Ahmed Hamaza, một trong số những người biểu tình, nói. Các nhà phân tích lo ngại tình trạng kiêu binh và vũ khí không được kiểm soát có thể là vấn nạn lớn ở Libya trong thời gian tới.

Theo số liệu sổ sách của NTC mà báo Mỹ The Wall Street Journal có được, NTC đã chi ra 1,2 tỉ dinar Libya (975 triệu USD) từ tháng 3 cho tới hết tháng 9, tức tương đương khoảng thời gian từ khi cuộc chiến bắt đầu cho tới khi chế độ Gaddafi bị lật đổ. Khoảng 80% số đó chi cho lương bổng ở những vùng do quân nổi dậy kiểm soát, bao gồm 60 triệu dinar (49 triệu USD) cho lực lượng vũ trang. Khoảng 10% chi cho lương ở các cơ quan chính quyền và phần còn lại là chi phí hành chính.

Lực lượng quân đội còn nhận tiền từ nhiều nguồn khác bao gồm Libya, các cá nhân và tổ chức chống Gaddafi ở Libya. Số tiền này có thể lên tới hàng trăm triệu USD nữa nhưng rất khó thống kê; chưa kể hiện vật bao gồm vũ khí, quân trang quân dụng, quần áo, xe cộ và các viện trợ khác từ nước ngoài.

NTC cũng cho biết họ đã chi lương bổng cho các nhân viên tạm thời và những tay súng ở thành phố Misrata vào khoảng 65 triệu dinar (53 triệu USD). Benghazi, thủ phủ của quân nổi dậy và có dân số gấp đôi, nhận gấp bốn lần khoản tiền đó. Các quan chức tài chính của NTC nói tiền lương ở Misrata được trả qua các tài khoản ngân hàng từ Tripoli, trong khi Benghazi hoàn toàn là chi phí do NTC bỏ ra từ tiền bán dầu.

Bản báo cáo tài chính cũng cho thấy những khoản tiền tổng cộng 2,6 triệu dinar (2,1 triệu USD) được chi cho hàng loạt quan chức của lực lượng nổi dậy, không khỏi gây ra nghi ngờ về sự minh bạch của NTC. NTC giải thích chi phí đó là để dùng cho các chuyến đi công vụ chính thức.

 

                                                                       Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục