Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chủ trì hội nghị thượng đỉnh G20 tại Cannes.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chủ trì hội nghị thượng đỉnh G20 tại Cannes.

Các nhà lãnh đạo của nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất và đang lên của thế giới đã ca ngợi kế hoạch toàn diện của khu vực đồng euro khôi phục lại ổn định tài chính, trong khi thất bại trong việc đóng góp vào một quỹ hỗ trợ khẩn cấp.

Trong ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của thượng đỉnh G20 tại Cannes (Pháp), các lãnh đạo trên thế giới đã tập trung vào việc ổn định hóa nền kinh tế toàn cầu, sau 1 ngày chủ yếu bàn về những xích mích chính trị nội bộ của Hy Lạp đe dọa đẩy khu vực sử dụng đồng Euro vào một thảm họa kinh tế.

Trong thông cáo chung đưa ra sau hai ngày họp, các lãnh đạo G20 hứa đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giải quyết nạn thất nghiệp đang gia tăng.

Các nhà lãnh đạo G20 cũng cam kết phát huy xã hội hợp quần và biến chính sách toàn cầu hóa sang hướng phục vụ cho nhu cầu của mọi người.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nói những nền kinh tế chính yếu của châu Âu như Pháp và Đức quyết tâm bảo vệ sự thống nhất của châu Âu và đồng tiền euro chung.

Tổng thống Pháp nhắc lại Hy Lạp sẽ bị loại ra khỏi khu vực đồng euro nếu không chấp nhận thỏa thuận cứu nguy, trong đó có những biện pháp tiết kiệm mạnh mẽ. Tổng thống Sarkozy cũng nói EU sẽ cố gắng áp đặt một sắc thuế trên những việc giao dịch tài chính vào năm tới để giúp các nước nghèo.

Về phía Mỹ, Tổng thống Barack Obama nói lãnh đạo thế giới đã đạt được những tiến bộ quan trọng để ổn định kinh tế toàn cầu, tuy nhiên cần phải thực hiện những công việc khó khăn nữa để giải quyết vấn đề công nợ của châu Âu.

Ông Obama ca ngợi Trung Quốc đã đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh thi hành những bước để đẩy mạnh nền kinh tế nội địa, trong nỗ lực cắt bớt thặng dư ngoại thương to lớn của Trung Quốc mà hậu quả là gây thâm thủng mậu dịch khổng lồ với Mỹ.

Nhưng rõ ràng việc Hy Lạp chần chừ tuân thủ những điều khoản của gói cứu nguy tài chính bao trùm hai ngày hội nghị thượng đỉnh. Lãnh đạo G20 vẫn như “ngồi trên tổ kiến” trước khả năng Italia có thể theo gót Hy Lạp chìm ngập trong cơn khủng hoảng nợ.

Tối 3/11 (giờ Paris), Tổng thống Pháp đã bất ngờ triệu tập một cuộc họp để thảo luận thêm về những tác động của khủng hoảng Hy Lạp đối với khu vực đồng euro. Nội dung thượng đỉnh về châu Âu với sự tham dự của tổng thống Mỹ, của quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Đây là cuộc họp thứ 3 trong chưa đầy 24 giờ đồng hồ tại thành phố Cannes chỉ để tập trung vào vấn đề Hy Lạp. Sự có mặt lần đầu tiên của tổng thống Mỹ là một tín hiệu mạnh để chứng tỏ là cộng đồng quốc tế có cùng một tiếng nói trên vấn đề này.

Cho đến nay, một số các nền kinh tế đang vươn lên, như Trung Quốc đang chờ đợi một thông điệp rõ ràng để có thể tính tới khả năng hỗ trợ châu Âu thoát khỏi khủng hoảng. Trung Quốc đã trở thành một trong những động cơ kinh tế của thế giới nhưng luôn bị chỉ trích ghìm giá Nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu.

 

                                                                     Theo Dantri

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục