Hàn Quốc cho biết sẽ cho dựng cây thông Giáng sinh bằng đèn màu gần biên giới căng thẳng với Triều Tiên, bất chấp cảnh báo trả đũa của Bình Nhưỡng trước điều mà họ gọi là “cuộc chiến tâm lý” của nước láng giềng.

 

.

 
Binh lính Hàn Quốc gác bên cây thông Giáng sinh gần biên giới liên Triều năm 2010.

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ cho phép các nhóm nhà thờ Seoul chăng đèn lên 3 cấu trúc thép, hình cây thông Giáng sinh, trên các đỉnh đồi do quân đội quản lý, một phát ngôn viên quân sự hôm nay cho hay.

 

“Chúng tôi đã cho phép điều đó, vì sự tự do ngôn luận và tôn giáo của người dân chúng tôi và vì sự tư do thực hiện các hoạt động tôn giáo của các binh sỹ chúng tôi”, người phát ngôn cho biết. Ông cũng cho biết thêm đèn trên các cây thông Giáng sinh này sẽ được thắp từ ngày 23-26/12.

 

Binh sỹ Hàn Quốc sẽ canh gác cho các cây thông Giáng sinh này, nhằm chống lại bất cứ cuộc tấn công nào của miền Bắc, ông cho biết thêm.

 

Năm 2004, hai miền Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận ngừng tuyên truyền xuyên biên giới ở cấp chính thức và Hàn Quốc đã ngừng thắp sáng cây thông Giáng sinh hàng năm ở biên giới.

 

Tuy nhiên, vào tháng 12 năm ngoái, Seoul đã nối lại thông lệ này, sau vụ Triều Tiên nã pháo vào đảo biên giới của Hàn Quốc, khiến 4 người Hàn Quốc thiệt mạng vào tháng trước đó.

 

Trang web chính thức của Triều Tiên Uriminzokkiri hôm qua gọi việc thắp sáng cây thông Giáng sinh trên là “một cách thức của cuộc chiến tâm lý” và dọa sẽ có biện pháp trả đũa ngay tức khắc nếu cây thông được thắp sáng.

 

3 ngọn đồi có cây thông Giáng sinh được biết nằm cách biên giới liên Triều khoảng 3km, và nằm trong tầm với của hỏa lực Triều Tiên.

 

Kết cấu hình cây thông Giáng sinh, cao khoảng 30-40m và được thắp sáng bằng hàng ngàn ngọn đèn nhỏ, có thể nhìn thấy từ thành phố Kaesong của Triều Tiên, phía bắc biên giới.

 

“Những kẻ thù hiếu chiến… phải hiểu rằng họ sẽ phải gánh chịu hoàn toàn trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả khôn lường nào có thể xảy ra, do động thái của họ gây ra”, tờ Uriminzokkiri đăng tải. “Vấn đề này…không thể lặng lẽ lờ đi được”.

 

 

                                                   Theo Dan Tri

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục