Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua các Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam, Jordan, Nga và Hàn Quốc, mở đường cho việc Nhật Bản xuất khẩu công nghệ liên quan đến hạt nhân sang các nước này.


Hồi đầu tháng 12, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết Nhật Bản sẽ xuất khẩu công nghệ hạt nhân theo hiệp định và nguyện vọng của các nước.

Các Hiệp định trên được thông qua tại một phiên họp toàn thể của Thượng viện vào ngày hôm qua 9/12.

Đây là lần đầu tiên các Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự được quốc hội thông qua kể từ sau sự cố hồi tháng 3 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào việc xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân, cũng như chuyển giao công nghệ liên quan sang Việt Nam, Jordan, Nga và Hàn Quốc.

Các Hiệp định này được ký kết hồi tháng 1 năm nay và sẽ bắt đầu có hiệu lực sớm nhất là vào tháng tới.

Hồi đầu tháng 12, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết Nhật Bản sẽ xuất khẩu công nghệ hạt nhân theo hiệp định và nguyện vọng của các nước nếu được Quốc hội thông qua.                            

Theo ông Noda, Hiệp định này quy định những điều khoản hợp pháp cho phép các công ty của Nhật Bản cung ứng những thiết bị công nghệ và thiết bị hạt nhân ra nước ngoài.

Nhật Bản đã ký hiệp định song phương công nghệ hạt nhân với 4 nước, trước khi xảy ra khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, sau thảm họa động đất và sóng thần vào ngày 11/3 vừa qua.

 

                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục