Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua các Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam, Jordan, Nga và Hàn Quốc, mở đường cho việc Nhật Bản xuất khẩu công nghệ liên quan đến hạt nhân sang các nước này.


Hồi đầu tháng 12, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết Nhật Bản sẽ xuất khẩu công nghệ hạt nhân theo hiệp định và nguyện vọng của các nước.

Các Hiệp định trên được thông qua tại một phiên họp toàn thể của Thượng viện vào ngày hôm qua 9/12.

Đây là lần đầu tiên các Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự được quốc hội thông qua kể từ sau sự cố hồi tháng 3 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào việc xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân, cũng như chuyển giao công nghệ liên quan sang Việt Nam, Jordan, Nga và Hàn Quốc.

Các Hiệp định này được ký kết hồi tháng 1 năm nay và sẽ bắt đầu có hiệu lực sớm nhất là vào tháng tới.

Hồi đầu tháng 12, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết Nhật Bản sẽ xuất khẩu công nghệ hạt nhân theo hiệp định và nguyện vọng của các nước nếu được Quốc hội thông qua.                            

Theo ông Noda, Hiệp định này quy định những điều khoản hợp pháp cho phép các công ty của Nhật Bản cung ứng những thiết bị công nghệ và thiết bị hạt nhân ra nước ngoài.

Nhật Bản đã ký hiệp định song phương công nghệ hạt nhân với 4 nước, trước khi xảy ra khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, sau thảm họa động đất và sóng thần vào ngày 11/3 vừa qua.

 

                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Giải Nobel Y sinh 2023 vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman

Giải Nobel Y sinh năm 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman nhờ công trình nghiên cứu về vaccine mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19.

Nạn trộm cướp, đập phá hoành hành các cửa hàng ở Mỹ

Thiệt hại do nạn trộm cướp ở Mỹ đang ở mức cao lịch sử. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/9 đề xuất: "Nếu cướp một cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể bị bắn khi rời khỏi cửa hàng đó”.

Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục