Tổng tham mưu phó quân đội Trung Quốc - Tướng Mã Hiểu Thiên (phải) và thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michele Flourneoy tham gia cuộc họp.

Tổng tham mưu phó quân đội Trung Quốc - Tướng Mã Hiểu Thiên (phải) và thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michele Flourneoy tham gia cuộc họp.

Trong một động thái trấn an những lo ngại của Bắc Kinh về một “liên minh quân sự tại châu Á” để “ngăn chặn” Trung Quốc, quan chức Quốc phòng Mỹ ngày 8/12 khẳng định việc Washington tăng cường các liên minh quân sự khu vực không nhằm mục đích này.

Tổng tham mưu phó quân đội Trung Quốc - Tướng Mã Hiểu Thiên và thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michele Flourneoy đã đồng chủ tọa vòng hội ý về quốc phòng thường niên tại Bắc Kinh

Trong cuộc họp báo kết thúc cuộc đối thoại quốc phòng thường niên Mỹ-Trung ngày hôm qua, Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy, nhân vật số 3 bộ Quốc phòng Mỹ, khẳng định: “Chúng tôi đã đảm bảo với Tổng tham mưu phó quân đội Trung Quốc - Tướng Mã Hiểu Thiên, và phái đoàn Trung Quốc rằng Mỹ không tìm cách ngăn chặn Trung Quốc. Mỹ không coi Trung Quốc là đối thủ”.

Về sự hiện diện của lính Mỹ tại Australia, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích là việc này không nhằm vào Trung Quốc mà chỉ có mục đích tăng cường liên minh quân sự với Canberra.

“Chính quyền Washington muốn tái khẳng định sự hiện của mình trong khu vực để đối phó với các loại thách thức, đặc biệt là những thách thức phi truyền thống”, bà thứ trưởng nói.

Đây không phải là lần đầu tiên, Mỹ đưa ra giải thích với phía Trung Quốc.

Cuộc đối thoại quốc phòng Mỹ-Trung lần này diễn ra trong bối cảnh vào giữa tháng 11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công du châu Á, thăm Indonesia và Australia, dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), có nhiều sáng kiến và động thái để mở rộng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực, như dự án thành lập khu vực tự do mậu Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trung Quốc đang lo ngại là sau khi giảm bớt gánh nặng chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, Mỹ tập trung chú ý trở lại châu Á-Thái Bình Dương và bằng chứng cụ thể nhất là việc Mỹ triển khai 2.500 thủy quân lục chiến tại một căn cứ ở phía bắc Australia, tăng cường quan hệ quân sự với các đồng minh ở châu Á là Nhật Bản, Philippines.

Hãng tin Trung Quốc Xinhua dẫn lời ông Mã nói rằng sự kiện cuộc họp 1 ngày diễn ra theo lịch đã định cho thấy cả hai nước có thực tâm về việc duy trì các trao đổi quân sự.

Điều đáng chú ý là một ngày trước khi mở ra đối thoại quốc phòng thường niên giữa hai nước, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 6/112 đã kêu gọi hải quân Trung Quốc “sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ an ninh tổ quốc”.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đáp lại rằng Trung Quốc “có quyền củng cố sức mạnh quân sự, nhưng phải hành động một cách minh bạch”.

Theo dư luận, trong cuộc đối thoại Quốc phòng ở Bắc Kinh lần này, Mỹ và Trung Quốc không đề cập đến việc phát triển công nghệ quân sự, cho dù trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã có một số bước tiến trong lĩnh vực chế tạo tên lửa và hải quân Trung Quốc đã tiến hành chạy thử chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên.

 

                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục