Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 8-12 đã cáo buộc Mỹ kích động các cuộc biểu tình sau bầu cử ở nước này. Ông nói nước ngoài đã chi ra hàng trăm triệu USD để gây ảnh hưởng lên các cuộc bầu cử cũng như can thiệp vào tình hình Nga sau bầu cử.

Ông Putin chỉ đích danh Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tìm cách khích lệ cho những địch thủ của ông bằng cách chỉ trích cuộc bầu cử.

“Bà ấy là người nói thay cho những nhà hoạt động đối lập, ra dấu hiệu cho họ, họ lắng nghe dấu hiệu đó và bắt đầu hành động một cách tích cực”, Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Putin nói với những người ủng hộ không lâu sau khi ông chính thức đăng ký tranh cử tổng thống.

Ông dẫn chứng là trước đó các nước phương Tây đã kích động cuộc Cách mạng Cam ở Ukraine năm 2004 cũng như các sự kiện bạo lực dẫn đến lật đổ chính quyền ở Kyrgyzstan.

“Đổ tiền từ nước ngoài vào các tiến trình bầu cử là đặc biệt không thể chấp nhận” - ông Putin nói - “Hàng trăm triệu đã được đầu tư vào việc này. Chúng ta cần phải có những hình thức để bảo vệ chủ quyền, tự phòng vệ trước sự can thiệp bên ngoài”.

Sau cuộc bầu cử, bà Clinton đã công khai nói việc bỏ phiếu diễn ra không tự do và không công bằng. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quan ngại về cuộc bầu cử và “sự đối xử của chính quyền với những người biểu tình hòa bình”.

Khoảng 5.000 người đã xuống đường phản đối kết quả bầu cử vào tối 5-12 ở Matxcơva và St Petersburg, hai thành phố lớn nhất nước. Các hãng tin phương Tây dẫn những nguồn không chính thức nói 1.000 người bị bắt giữ, nhưng RIA Novosti cho biết cảnh sát đã thông báo bắt giữ 300 người, chủ yếu vì gây rối và cản trở giao thông công cộng.

 

                                                                 Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục