7 tỉ người chào đón năm mới với nhiều điều ước khác nhau. Nhưng với 1 tỉ người nghèo trên thế giới, nguyện vọng đơn giản của họ trong năm mới là có được một bữa ăn ngon lành.

Dịp lễ là thời gian mọi người thường dành quan tâm cho nhau. Và với dân số thế giới đã vượt ngưỡng 7 tỉ người, có lẽ cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm dành cho người nghèo. 1 tỉ người trên thế giới đang đói và 1 tỉ người bị mù chữ khiến cơ hội kiếm kế sinh nhai hoặc thoát nghèo của họ càng trở nên mong manh. 1 tỉ người, hầu hết là trẻ em, đang thiếu các chất vi lượng cần thiết cho sự tăng trưởng và khả năng học hỏi.

Nghịch lý là lại có 1 tỉ người đang thiếu dinh dưỡng trong khi 1 tỉ người khác béo phì và 1 tỉ tấn thực phẩm đang bị lãng phí.

1 tỉ người đói và 1 tỉ tấn thức ăn thừa

Mặc dù số người thiếu ăn trên thế giới đã giảm năm 2009, song năm nay vẫn còn 1 tỉ người lên giường trong ngày đầu năm mới với cái bụng lép kẹp và mơ về một bữa ăn. Đây là một con số không thể chấp nhận được, bất chấp nhiều tổ chức nhân đạo vẫn không ngừng hoạt động hỗ trợ người nghèo và nhà nông. Suy dinh dưỡng là nguyên nhân của một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm trên thế giới. Chỉ riêng tại châu Phi, mỗi 6 giây lại có một trẻ em chết vì đói.

Ngược lại, thật khó tưởng tượng hơn 1,3 tỉ tấn thức ăn, tương đương 1/3 lượng thực phẩm được sản xuất cho con người, bị lãng phí mỗi năm. Tại Mỹ, mỗi năm các nhà hàng, quán ăn, người dân đổ bỏ 40 triệu tấn đồ ăn thừa, lượng thực phẩm ước tính có thể nuôi sống 1 tỉ người.

Do đó ngoài việc nỗ lực tái phân phối các sản phẩm lãng phí, nhiều tổ chức trên thế giới đang giáo dục người nghèo cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt ở những khu vực có tỉ lệ nghèo đói cao. Chẳng hạn ở châu Phi, nông dân đang áp dụng biện pháp phơi khô trái cây như chuối và xoài để dự trữ. Trái cây khô có thể dùng được trong vòng sáu tháng giúp châu lục này tiết kiệm hàng trăm ngàn tấn lương thực mỗi năm.

1 tỉ người thừa cân và 1 tỉ người thiếu dinh dưỡng

Các chất vi lượng như vitamin A, sắt, iôt là những yếu tố thật sự quan trọng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân khiến nửa triệu trẻ em trên thế giới bị mù mỗi năm và một nửa trong số đó chết trước lúc 12 tuổi.

Tổng cộng 1 tỉ người trên thế giới thiếu các chất vi lượng, hậu quả của việc không thể tiếp cận được nguồn thực phẩm dinh dưỡng. Một trong những biện pháp hiệu quả là giúp họ hiểu và tự tạo ra thực phẩm như trồng rau, trồng cây ăn trái. “Nếu một người không biết cách nấu hay chuẩn bị thức ăn thì họ sẽ không biết cách ăn uống thế nào cho tốt” - người sáng lập dự án giáo dục giới trẻ ở Uganda về ý nghĩa của dinh dưỡng cho biết.

Trong khi đó, theo một thống kế năm 2010, có đến 40 triệu trẻ em ở tuổi mẫu giáo bị thừa cân. Béo phì làm gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, khớp và bệnh tiểu đường trên toàn cầu. Đặc biệt tại Mexico, gần 70% dân số bị béo phì trong khi có đến 19 triệu người thiếu lương thực. Sự kết hợp giữa tỉ lệ đói và thừa cân cao được báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền tiếp cận thực phẩm giải thích do xuất phát từ ngành nông nghiệp đơn vụ và hầu hết chỉ phục vụ xuất khẩu của nước này.

 

                                                                 Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận thêm các ca mới

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang khiến cả thế giới phải gồng mình chống đỡ, trong ngày hôm nay, 5/4, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới.

Bác sĩ Cuba tỏa ra thế giới giúp các nước phòng chống dịch COVID-19

Đối mặt với áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế tại Cuba vẫn tỏa ra toàn cầu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 4/4: Gần 6.000 người tử vong/ngày, Mỹ thêm 30.000 ca nhiễm mới

Chỉ trong vòng 24h tính tới 6h sáng 4/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đã cướp đi thêm gần 6.000 sinh mạng và lây nhiễm cho thêm 86.000 người trên khắp thế giới.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức đã vượt Trung Quốc

Cập nhật về tình hình dịch COVID-19 tại Đức, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tính đến 10h sáng 3/4 (giờ Đức), nước này ghi nhận 84.794 ca nhiễm bệnh và 1.107 ca tử vong, 22.440 ca được chữa khỏi. Lần đầu tiên, Đức ghi nhận số ca nhiễm vượt Trung Quốc.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt ngưỡng 10.000

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 3/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 5 ca tử vong và 89 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó, tổng số ca tử vong tính đến 10h ngày 3/4 theo giờ địa phương là 174 và tổng số ca mắc bệnh là 10.062.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 3/4: Thế giới trên 1 triệu người mắc bệnh, số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

Tới 6h sáng 3/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) khiến trên 1 triệu người mắc bệnh và trên 51.000 người tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục