7 tỉ người chào đón năm mới với nhiều điều ước khác nhau. Nhưng với 1 tỉ người nghèo trên thế giới, nguyện vọng đơn giản của họ trong năm mới là có được một bữa ăn ngon lành.

Dịp lễ là thời gian mọi người thường dành quan tâm cho nhau. Và với dân số thế giới đã vượt ngưỡng 7 tỉ người, có lẽ cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm dành cho người nghèo. 1 tỉ người trên thế giới đang đói và 1 tỉ người bị mù chữ khiến cơ hội kiếm kế sinh nhai hoặc thoát nghèo của họ càng trở nên mong manh. 1 tỉ người, hầu hết là trẻ em, đang thiếu các chất vi lượng cần thiết cho sự tăng trưởng và khả năng học hỏi.

Nghịch lý là lại có 1 tỉ người đang thiếu dinh dưỡng trong khi 1 tỉ người khác béo phì và 1 tỉ tấn thực phẩm đang bị lãng phí.

1 tỉ người đói và 1 tỉ tấn thức ăn thừa

Mặc dù số người thiếu ăn trên thế giới đã giảm năm 2009, song năm nay vẫn còn 1 tỉ người lên giường trong ngày đầu năm mới với cái bụng lép kẹp và mơ về một bữa ăn. Đây là một con số không thể chấp nhận được, bất chấp nhiều tổ chức nhân đạo vẫn không ngừng hoạt động hỗ trợ người nghèo và nhà nông. Suy dinh dưỡng là nguyên nhân của một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm trên thế giới. Chỉ riêng tại châu Phi, mỗi 6 giây lại có một trẻ em chết vì đói.

Ngược lại, thật khó tưởng tượng hơn 1,3 tỉ tấn thức ăn, tương đương 1/3 lượng thực phẩm được sản xuất cho con người, bị lãng phí mỗi năm. Tại Mỹ, mỗi năm các nhà hàng, quán ăn, người dân đổ bỏ 40 triệu tấn đồ ăn thừa, lượng thực phẩm ước tính có thể nuôi sống 1 tỉ người.

Do đó ngoài việc nỗ lực tái phân phối các sản phẩm lãng phí, nhiều tổ chức trên thế giới đang giáo dục người nghèo cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt ở những khu vực có tỉ lệ nghèo đói cao. Chẳng hạn ở châu Phi, nông dân đang áp dụng biện pháp phơi khô trái cây như chuối và xoài để dự trữ. Trái cây khô có thể dùng được trong vòng sáu tháng giúp châu lục này tiết kiệm hàng trăm ngàn tấn lương thực mỗi năm.

1 tỉ người thừa cân và 1 tỉ người thiếu dinh dưỡng

Các chất vi lượng như vitamin A, sắt, iôt là những yếu tố thật sự quan trọng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân khiến nửa triệu trẻ em trên thế giới bị mù mỗi năm và một nửa trong số đó chết trước lúc 12 tuổi.

Tổng cộng 1 tỉ người trên thế giới thiếu các chất vi lượng, hậu quả của việc không thể tiếp cận được nguồn thực phẩm dinh dưỡng. Một trong những biện pháp hiệu quả là giúp họ hiểu và tự tạo ra thực phẩm như trồng rau, trồng cây ăn trái. “Nếu một người không biết cách nấu hay chuẩn bị thức ăn thì họ sẽ không biết cách ăn uống thế nào cho tốt” - người sáng lập dự án giáo dục giới trẻ ở Uganda về ý nghĩa của dinh dưỡng cho biết.

Trong khi đó, theo một thống kế năm 2010, có đến 40 triệu trẻ em ở tuổi mẫu giáo bị thừa cân. Béo phì làm gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, khớp và bệnh tiểu đường trên toàn cầu. Đặc biệt tại Mexico, gần 70% dân số bị béo phì trong khi có đến 19 triệu người thiếu lương thực. Sự kết hợp giữa tỉ lệ đói và thừa cân cao được báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền tiếp cận thực phẩm giải thích do xuất phát từ ngành nông nghiệp đơn vụ và hầu hết chỉ phục vụ xuất khẩu của nước này.

 

                                                                 Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục