Báo chí nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo về “chủ nghĩa quân phiệt” sau khi Washington công bố chiến lược quân sự mới, chuyển hướng tập trung sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Tổng thống Barack Obama công bố chiến lược quốc phòng mới của Mỹ.

Tranh chấp khu vực

 

Trong bài xã luận, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa xã, cho rằng động thái của Tổng thống Obama, tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại khu vực, có thể là một sự khích lệ được chào đón nếu như nó thúc đẩy ổn định và thịnh vượng. Nhưng tờ báo cảnh báo bất kỳ động thái chủ nghĩa quân phiệt nào của Mỹ cũng sẽ tạo ra tương lai xấu và “gây nguy hiểm cho hòa bình”.

 

Ông Obama cũng dự kiến cắt giảm 450 tỷ USD để quân đội “gọn nhẹ hơn”. Ông cho biết “thủy triều chiến tranh đang rút” ở Afghanistan và Mỹ phải xem xét lại sức mạnh kinh tế của mình.

 

Hàng ngàn binh sỹ dự kiến sẽ bị cắt giảm trong vòng một thập niên tới theo chiến lược quốc phòng dài hơi này.

 

Tuy nhiên, ông Obama cho biết tại Lầu Năm Góc rằng: “Chúng ta sẽ tăng cường sự hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương và việc cắt giảm ngân sách của chúng ta sẽ không ảnh hưởng tới khu vực quan trọng này”.

 

Tân Hoa xã cho biết vai trò của Mỹ có thể tốt cho Trung Quốc, giúp đảm bảo “môi trường hòa bình” mà nước này cần để tiếp tục phát triển kinh tế.

 

Song tờ báo cho biết thêm: “Trong khi tăng cường sự hiện diện ở châu Á –Thái Bình Dương, Mỹ cần phải kiềm chế “xưng hùm xưng bá”, bởi điều này sẽ không giúp giải quyết những tranh chấp trong khu vực”.

 

“Nếu Mỹ áp dụng chủ nghĩa quân phiệt trong khu vực, nó sẽ lộ giống như chiếc kim trong bọc, sẽ gây nguy hiểm cho hòa bình, thay vì tăng cường ổn định khu vực”.

 

Giới phân tích cho rằng quyết định tập trung vào châu Á của Mỹ đã được giới lãnh đạo Trung Quốc dự liệu. Tuy nhiên, với một số chuyên gia ở Bắc Kinh, điều này giống như là chiến lược “bình phong”, nhằm kiềm chế sức mạnh ngày một lớn của Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng Washington không thể ngăn được sự lớn mạnh của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh phát triển thêm vũ khí tấn công tầm xa để ngăn chặn hải quân Mỹ.

 

“Linh hoạt và luôn sẵn sàng”

 

Mặc dù chiến lược của Mỹ chuyển hướng từ học thuyết bấy lâu, có thể gồng gánh được cùng lúc 2 cuộc chiến, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cũng nhấn mạnh quân đội sẽ vẫn có khả năng đối phó được hơn một đe dọa cùng lúc và sẽ linh hoạt hơn, thích ứng tốt hơn so với quá khứ.

 

Ông Obama cũng nhấn mạnh: “Thế giới phải biết Mỹ sẽ vẫn duy trì tính ưu việt của quân đội chúng tôi, với các lực lượng vũ trang nhanh lẹ, linh hoạt và sẵn sàng cho mọi bất ngờ và đe dọa”.

 

Chưa có con số cắt giảm vũ khí, binh sỹ cụ thể nào được thông báo nhưng Hải quân và lực lượng thủy quân lục chiến đang được xem xét giảm từ 10-15% trong một thập niên tới.

 

Đảng Cộng hòa Mỹ đã có phản ứng tiêu cực với chiến lược mới. Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Hạ viện Mỹ cho biết chính sách mới là “bước lùi khỏi thế giới dưới chiêu bài một chiến lược mới”.  “Đây là chiến lược tụt lùi cho một nước Mỹ bị bỏ lại phía sau”, ông cho biết.
 
Phân bổ lực lượng quân sự của Mỹ trên khắp thế giới. 
 
 
                                                                             Theo Dantri

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục