Truyền hình Triều Tiên hôm qua phát sóng mệnh lệnh quân sự đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ năm 2009, trong đó ông thề sẽ tiến hành chiến tranh thực sự nếu kẻ thù bắn hạ tên lửa của Bình Nhưỡng.

 

Hình ảnh phát trên truyền hình Triều Tiên.
Hình ảnh phát trên truyền hình Triều Tiên.

Theo đó, đoạn phim tài liệu hôm qua là lần phát sóng thứ 2 trong tuần nhằm nhấn mạnh và làm nổi bật kinh nghiệm lãnh đạo của Kim Jong-un trong lực lượng quân đội hùng mạnh 1.2 triệu binh sĩ, đồng thời thể hiện Kim Jong-un đã phụ trách các lực lượng vũ trang từ trước khi cha qua đời rất lâu.

Đoạn phim phát sóng hôm 8.1 - được cho là ngày sinh nhật của Kim Jong-un - khẳng định ông đã được chọn làm người kế nhiệm cố Chủ tịch Kim Jong-il ngay từ năm 2009. Tuy nhiên, sự lựa chọn này không được công khai cho tới tận tháng 10 năm 2010 khi Kim Jong-un được phong hàm tướng 4 sao và Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên.

Trong đoạn băng, Kim Jong-un điều khiển xe tăng, quan sát máy bay chiến đấu luyện tập và chụp ảnh cùng với binh sĩ. Sau đó, ông lái chiếc xe tăng ra đường phủ đầy tuyết trong khi cố Chủ tịch Kim Jong-il quan sát từ một địa điểm khác. Cả hai cha con đều mặc áo khoác dày.

"Tôi đã quyết định sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh thực sự nếu kẻ thủ bắn hạ tên lửa" - đoạn băng trích lời Kim Jong-un. Lời dẫn trong đoạn băng miêu tả cố Chủ tịch Kim Jong-il cho biết con trai ông là người phụ trách các chiến dịch đánh chặn tên lửa của quân đội tại thời điểm đó.

Trong đoạn video tháng 4 năm 2009 nói trên, Kim Jong-un bắt tay các quan chức tại trung tâm kiểm soát vệ tinh sau khi một vệ tinh được phóng đi. Chính sự kiện này đã làm dấy lên căng thẳng trong khu vực, khiến Bình Nhưỡng bị lên án và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế.

Triều Tiên cho hay đã phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo vì mục đích hòa bình, phát triển chương trình vũ trụ. Tuy nhiên Mỹ và Hàn Quốc nói rằng không có vệ tinh hay bất cứ vật thể nào được phóng vào quỹ đạo, đồng thời cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng lần phóng này để thử nghiệm công nghệ tên lửa tầm xa.

Cũng vào thời điểm đó, Nhật Bản đe dọa bắn hạ bất kỳ mảnh vỡ nào từ tên lửa nếu lần phóng thất bại. Các nghị sĩ Mỹ cũng thúc giục quân đội nước này bắn hạ tên lửa của Triều Tiên.

Tuần trước, một thước phim tài liệu phát sóng trên truyền hình Triều Tiên cũng cho thấy Kim Jong-un tới thăm một binh đoàn tăng thiết giáp nhân dịp năm mới.

 

                                                 Theo LaoDong

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục