Hải quân Anh quyết định cử tàu chiến hùng mạnh nhất của mình tới thực hiện nhiệm vụ đầu tiên ở vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang ngày một leo thang.

d
Tàu khu trục HMS Daring Type 45 được trang bị công nghệ tiên tiến tầm cỡ thế giới.

Tư lệnh Hải quân Anh tin rằng việc triển khai tàu khu trục HMS Daring Type 45 với hỏa lực và công nghệ tiên tiến tầm cỡ thế giới sẽ gửi thông điệp rõ ràng tới Iran. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond đã công khai cảnh báo Iran rằng bất kỳ hành động đóng cửa eo biển Hormuz sẽ là "bất hợp pháp và thất bại".

Theo tìm hiểu của tờ Telegraph, tàu HMS Daring được trang bị công nghệ tiên tiến, có khả năng bắn hạ bất kỳ tên lửa nào trong kho vũ khí của Iran. Tàu còn được trang bị hệ thống radar hải quân tinh vi nhất thế giới, có khả năng theo dõi mọi mối đe dọa từ tên lửa tới máy bay chiến đấu.

Phần mềm đặc biệt vừa được nâng cấp của tàu Daring sẽ gia tăng đáng kể khả năng của hệ thống radar Sampson và tên lửa Sea Viper nhằm tiêu diệt mọi tên lửa khác tấn công tàu. Ngoài ra, trong một cuộc "tấn công bầy đàn tập trung", tàu chiến có thể đồng thời theo dõi, tham gia và phá hủy nhiều mục tiêu hơn so với 5 mục tiêu của loại tàu khu trục tiền nhiệm Type 42.

Sea Viper là một trong những tên lửa nhanh nhất thế giới, được trang bị radar, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cách xa hàng trăm km. Tàu khu trục 8.000 tấn này sẽ mang theo 28 tên lửa Sea Viper, còn có thể dùng để bắn hạ máy bay chiến đấu và tên lửa trên biển. Ngoài ra tàu còn có khả năng mang theo trực thăng Lynx, chứa 60 lính đặc nhiệm.

Tàu khu trục trị giá 1 tỷ bảng sẽ rời cảng Portsmouth vào thứ Tư tuần tới. Cùng 190 thủy thủ, HMS Daring sẽ đi qua kênh đào Suez và tới vùng Vịnh vào cuối tháng để thay thế cho tàu khu trục Type 23 hiện đang thực hiện nhiệm vụ ở khu vực này.

Iran vừa hoàn thành đợt tập trận hải quân kéo dài 10 ngày ở vùng biển nhạy cảm gần eo biển Hormuz, trong đó Tehran đã bắn thử 3 loại tên lửa chống hạm được cho là C-802 do Trung Quốc sản xuất.

Hôm qua, Tehran tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành một cuộc tập trận nữa ở cùng địa điểm trong tháng tới. Đô đốc Ali Fadavi, Tư lệnh hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo đợt tập trận này sẽ khác so với đợt diễn tập vừa qua.

Một nguồn tin Hải quân cho biết Anh có thể từ thêm nhiều tàu chiến tới vùng Vịnh nếu cần. HMS Dauntless, một tàu khu trục Type 45 khác cũng đã sẵn sàng ra khơi ngay khi nhận lệnh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết việc triển khai HMS Daring Type 45 tới phía đông Suez đã được lên kế hoạch từ trước, là hoạt động thường xuyên để thay thế cho tàu khu trục đang thực hiện nhiệm vụ tại đây.

 

                                                                Theo Báo Laodong

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục